Triều Tiên công khai thừa nhận sử dụng các trại lao động cải tạo

08/10/2014 15:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Đó không phải sự thừa nhận về sự khắc nghiệt của hệ thống trại tù chính trị mà tổ chức này ước tính có khoàng 120 ngàn người.
Hình minh họa. Nguồn: Daily Mail.

The Guardian ngày 8/10 đưa tin, một quan chức cấp cao Bắc Triều Tiên đã công khai thừa nhận trước cộng đồng quốc tế về sự tồn tại của hệ thống trại lao động cải tạo của quốc gia này.

Choe Myong-nam, một quan chức ngoại giao Triều tiên thường trú tại Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề nhân quyền nói với các phóng viên, nước ông không có trại tù mà chỉ có các trung tâm giam giữ, cải tạo lao động để "điều chỉnh tâm lý của những người phạm pháp và giúp họ thấy được lỗi lầm".

Trại cải tạo lao động thường được dùng để giam giữ những người phạm tội thông thường và một số tù nhân chính trị. Theo The Guardian, hầu hết tù nhân chính trị sẽ được biệt giam trong hệ thống trại tù khắc nghiệt hơn.

Cuộc họp báo của quan chức Bắc Triều Tiên liên quan đến báo cáo về quyền con người được một ủy ban của Liên Hợp Quốc công bố sau khi điều tra, kết luận nhân quyền bị vi phạm tại Bắc Triều Tiên.

Greg Scarlatoiu, giám đốc một tổ chức về nhân quyền Bắc Triều Tiên đánh giá, tuyên bố của quan chức Bắc Triều Tiên về các trại lao động cải tạo là bước tiến quan trọng. Nhưng đó không phải sự thừa nhận về sự khắc nghiệt của hệ thống trại tù chính trị mà tổ chức này ước tính có khoàng 120 ngàn người.

Tháng trước, Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ri Tong-ji tuyên bố Bình Nhưỡng mong đợi mở ra đối thoại chính thức về nhân quyền với EU vào cuối năm nay. Bình Nhưỡng đã không phản đối đối thoại về nhân quyền, miền là nó không trở thành công cụ để can thiệp vào công việc nội bộ của Triều Tiên.

Hồng Thủy