Triều Tiên đe Hàn Quốc: Có thể "đơn phương thống nhất đất nước"

16/03/2015 10:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Chúng tôi rất ủng hộ việc cải thiện quan hệ Bắc-Nam không phải vì chúng tôi có các biện pháp hay thiếu năng lực và khả năng thống nhất đất nước".

Triều Tiên có thể đơn phương tiến hành thống nhất đất nước nếu chính phủ Hàn Quốc không từ bỏ cuộc đối đầu với Bình Nhưỡng, đại diện Ủy ban thống nhất Triều Tiên tuyên bố, KCNA công bố ngày 16/3.

Quân đội Triều Tiên. Ảnh Rian.

"Chúng tôi rất ủng hộ việc cải thiện quan hệ Bắc-Nam không phải vì chúng tôi có các biện pháp hay thiếu năng lực và khả năng thống nhất đất nước", tuyên bố cho biết.

"Nếu các nhóm con rối tiếp tục hệ thống đối đầu thiếu thận trọng, chúng tôi sẽ đấu tranh để thống nhất theo cách riêng của mình", Bình Nhưỡng tuyên bố.

Lời đe dọa được đưa ra vài này sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin cho rằng Ủy ban Thống nhất của nước này đang chuẩn bị cho quá trình sáp nhập Triều Tiên.

Tuy nhiên, thông tin trên sau khi rò rỉ đã gây ra nhiều chỉ trích trong dư luận buộc các quan chức nước này phải đưa ra một tuyên bố bổ sung, trong đó đảm bảo với công chúng rằng quá trình thống nhất đất nước sẽ diễn ra một cách hòa bình, không đơn phương.

Ủy ban Chuẩn bị thống nhất đất nước được Tổng thống của Hàn Quốc Park Geun-hye thàn lập tại Seoul tháng 7/2014. Ủy ban này bao gồm Bộ trưởng Bộ Thống nhất quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Giám đốc các trung tâm nghiên cứu và 30 chuyên gia./.

Nguyễn Hường