Triều Tiên dùng bóng bay rải 16000 truyền đơn gần biên giới với HQ

26/07/2012 13:54 Anh Vũ (Nguồn Yonhap)
(GDVN) - Triều Tiên đã thả những quả bóng bay mang theo khoảng 16.000 tờ truyền đơn dọc trên biên giới với Hàn Quốc lần đầu tiên trong 12 năm qua.

Yonhap ngày 26/7 đưa tin, Triều Tiên đã thả những bóng bay mang theo nhiều tờ truyền đơn dọc trên biên giới với Hàn Quốc lần đầu tiên trong 12 năm qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.
 

Khu phi quân sự DMZ trên biên giới giữa hai miền Triều Tiên.

Những quả bóng bay mang theo khoảng 16.000 tờ truyền đơn đã được phát hiện các binh sĩ gần khu vực biên giới phát hiện ra từ hôm thứ hai đến thứ năm, trong đó có nội dung lên án việc Seoul bắt giữ một nhà hoạt động ủng hộ Bình Nhưỡng và âm mưu phá hủy bức tượng của một trong những nhà lãnh đạo nước này, Bộ Quốc phòng cho biết.

Đây là lần đầu tiên tờ rơi đã được rải xuống Hàn Quốc bằng những quả bóng trong 12 năm qua kể từ khi hai miền Triều Tiên đồng ý ngăn chặn chiến tranh tâm lý chống lại lẫn nhau ở khu vực gần biên giới, trong một hội nghị mang tính bước ngoặt hồi năm 2000 giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và cố Chủ tịch Kim Jong-il.


Trong số 10 loại tờ rơi, một số tờ đã cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ điều một kẻ đào tẩu đến phá hủy bức tượng của người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành, cảnh báo "một cuộc chiến có thể diễn ra" trên bán đảo Triều Tiên. Seoul và Washington đã thẳng thừng phủ nhận những cáo buộc của Bình Nhưỡng.

Các tờ rơi cũng lên án việc Seoul giam giữ Roh Su-hui, một nhà hoạt động ủng hộ Bình Nhưỡng bị bắt vì đã đến Triều Tiên mà không có sự chấp thuận của chính phủ, vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia vốn cấm các chuyến đi trái phép đến nước này.

Hai miền Triều Tiên vẫn có mối quan hệ căng thẳng mặc dù cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến, nhưng đó không phải là một hiệp ước lập lại hòa bình.

Anh Vũ (Nguồn Yonhap)