Triều Tiên đuổi công nhân Hàn Quốc để "rước" Trung Quốc vào Kaesong?

30/04/2013 06:21 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Triều Tiên có thể khắc phục những trở ngại kỹ thuật bằng cách cho phép các công ty Trung Quốc tới Kaesong vận hành nhà máy và đem sản phẩm về nước họ tiêu thụ.

Theo tờ Chosun ngày 29/4, có thông tin đồn đoán cho rằng Triều Tiên sẽ tự vận hành khu công nghiệp liên Triều Kaesong sau khi các công ty Hàn Quốc sơ tán toàn bộ nhân viên của mình ra khỏi nơi này.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng điều đó là gần như không thể thực hiện được bởi Bình Nhưỡng không thể khắc phục được tình trạng thiếu điện. Nguồn điện được dùng để vận hành khu công nghiệp do Hàn Quốc xây dựng Kaesong từ trước tới nay được cung cấp từ một trạm biến áp ở Munsan, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.


Công nhân Triều Tiên làm việc tại khu công nghiệp Kaesong.

Triều Tiên luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu điện. Nước này có khả năng sản xuất khoảng 6,97 triệu kW - bằng 9,5% so với sản lượng điện của Hàn Quốc. Điện cũng được ưu tiên cung cấp cho các nhà máy ở Bình Nhưỡng, nhưng khu công nghiệp Kaesong không nằm trong danh sách ưu tiên này. 

Nhà nghiên cứu Cho Bong-hyun của Viện Nghiên cứu kinh tế IBK cho rằng Triều Tiên sẽ phải cần hàng trăm tỉ won để xây dựng nhà máy cung cấp điện gần Kaeosng. Cho dù họ có thể đạt được điều đó rồi, thì họ còn cần có hàng chục tỉ won nữa để xây dựng hệ thống truyền tải điện.

Ngoài ra, để vận hành được Kaesong, Triều Tiên còn cần tới nguồn cung cấp nước và hệ thống thoát nước mới với chi phí hàng tỉ won.

Việc vận hành máy móc cũng không phải đơn giản. Các kỹ thuật viên phụ trách bảo trì và sửa chữa máy móc hiện đại người Hàn Quốc đều là những người có trình độ cao. Triều Tiên không có khả năng làm được điều đó - ông Cho nói thêm.

Giáo sư Yun Duk-min của Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể khắc phục những trở ngại kỹ thuật bằng cách cho phép các công ty Trung Quốc tới Kaesong vận hành nhà máy và đem sản phẩm về nước họ tiêu thụ. 

Tuy nhiên, ông không chắc liệu Trung Quốc có chấp thuận xung đột với Hàn Quốc để làm điều đó hay không. Ngoài ra, chi phí vận chuyển hàng hóa từ Kaesong về nước đắt đỏ, khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường và tìm kiếm nguyên vật liệu phù hợp với điều kiện sản xuất ở Kaesong là không phải dễ dàng vượt qua được.

Nguyễn Hường (nguồn Chosun)