Triều Tiên họp bàn kế hoạch phát triển hạt nhân

23/04/2013 06:54 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Trong cuộc họp Chính phủ Triều Tiên, các đại biểu kết luận rằng chính phủ sẽ thúc đẩy việc thăm dò uranium, có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Theo NHK, Chính phủ Bắc Triều Tiên đã chính thức công bố ý định thúc đẩy sự phát triển hạt nhân như một động thái khẳng định sức mạnh hạt nhân của mình. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức cấp cao khác

Các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên ngày 22/4 đưa tin cho biết Bình Nhưỡng đã quyết định thông qua chính sách để giúp tăng cường sức mạnh hạt nhân của quốc gia tại một cuộc họp nội các mở rộng. 

Những quan chức tham gia cuộc họp bao gồm Thủ tướng Pak Pong Ju và các chính trị gia cấp cao của chính quyền trung ương và địa phương. 

Trong cuộc họp Chính phủ Triều Tiên, các đại biểu kết luận rằng chính phủ sẽ thúc đẩy việc thăm dò uranium, có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân. 

Triều Tiên là một quốc gia được cho là có trữ lượng uranium phong phú, ước tính khoảng 4 triệu tấn. 

Nhóm quan chức này cũng cho rằng Chính phủ sẽ ưu tiên mua sắm thiết bị và vật liệu cần thiết để tiếp tục sử dụng một lò phản ứng thử nghiệm hạt nhân, đồng thời cho rằng Chính phủ cũng cần có kế hoạch xây dựng một lò phản ứng mới.

Triều Tiên đã từng ngừng hoạt động các lò phản ứng sau khi ký kết một thỏa thuận 6 bên năm 2008.  Tuy nhiên, vào ngày 1/4, Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên đã thông qua một dự luật tăng cường chương trình hạt nhân của quốc gia bằng cách thông qua việc thành lập Bộ Công nghiệp Hạt nhân với mục tiêu thúc đẩy sản xuất nguyên liệu hạt nhân.
Nguyễn Hường (nguồn NHK)