"Triều Tiên không nên làm tổn thương những gia đình ly tán lần nữa"

07/02/2014 19:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay đã kêu gọi Bình Nhưỡng không làm tổn thương tình cảm của những gia đình bị ly tán bởi Chiến tranh Triều Tiên
Những người anh em Triều Tiên bị ly tán trong chiến tranh mừng mừng tủi tủi gặp lại nhau khi tuổi đã xế chiều.

Yonhap ngày 7/2 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay đã kêu gọi Bình Nhưỡng không làm tổn thương tình cảm của những gia đình bị ly tán bởi Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 một lần nữa sau khi miền Bắc đe dọa hủy thỏa thuận tổ chức buổi đoàn tụ vào cuối tháng này.

2 miền Triều Tiên đã nhất trí hôm Thứ Tư 5/2 rằng sẽ tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán tại khu nghỉ mát Kumgang từ ngày 20 đến 25/2. Một ngày sau đó Bình Nhưỡng đã dọa hủy bỏ buổi đoàn tụ nếu liên quân Mỹ - Hàn không từ bỏ cuộc tập trận hàng năm.

"Bắc Triều Tiên không nên làm tổn thương một lần nữa đối với những gia đình bị ly tán. Tôi hy vọng rằng bằng cách thực hiện tốt các cuộc đoàn tụ gia đình, chúng tôi có thể mở đường cải thiện quan hệ hai miền Triều Tiên hướng tới một bán đảo Triều Tiên mới hòa bình và cùng phát triển."

Bà Park Geun-hye cũng nhấn mạnh, hành động quan trọng hơn lời nói trong mối quan hệ giữa 2 miền bán đảo, đồng thời cảnh báo Seoul không nên lơ là mất cảnh giác mặc dù Bình Nhưỡng đã đưa ra những đề nghị hòa bình gần đây.

"Chúng ta phải ngăn chặn các hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên bằng cách duy trì sẵn sàng chiến đấu, và nếu họ có hành động hiêu khích, chúng ta sẽ kiên quyết trừng phạt", Tổng thống Hàn Quốc nói.

Hồng Thủy