Triều Tiên lại bắn tên lửa ra biển, Nhật Bản kháng nghị

27/07/2014 07:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tên lửa đi khoảng 500 km trước khi rơi xuống biển nên được giới quân sự Hàn Quốc nhận định đây là loại tên lửa Scud.

Thông tấn Yonhap đưa tin cho biết, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ bờ biển phía tây vào vùng biển Nhật Bản hôm 26/7. 

Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn tên lửa một địa điểm thuộc huyện Ryongyon ở tỉnh Nam Hwanghae lúc 21 giờ 40 phút giờ địa phương. 

Tên lửa đi khoảng 500 km trước khi rơi xuống biển nên được giới quân sự Hàn Quốc nhận định đây là loại tên lửa Scud. 

Quân đội Triều Tiên tập trận ở khu vực ven biển. 

Bộ Tham mưu Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã không đưa ra cảnh báo chuyển hướng cho máy bay và tàu thuyền trong khu vực trước thời điểm bắn tên lửa làm dấy lên các lo ngại về an toàn tại Hàn Quốc, Nhật Bản.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết, họ đang phân tích động cơ phóng tên lửa của Triều Tiên, nhưng theo nhận định ban đầu thì đây là một phần chiến lược kép truyền thống của Bình Nhưỡng vừa để thử nghiệm khả năng quân sự, vừa để gây thêm áp lực.

Đây là lần thứ 15 Triều Tiên bắn tên lửa trong năm nay và là vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới nhất của Bình Nhưỡng. 

Đài NHK ngày 27/7 cho biết, Tokyo đã gửi kháng nghị tới Bình Nhưỡng thông qua Đại sứ quán ở Bắc Kinh lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Nhật Bản cho biết, các vụ phóng tên lửa không báo trước này đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc và đe dọa hoạt động của máy bay, tàu thuyền trong khu vực.

Phát biểu tại Mexico, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông đã lệnh thu thập thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên với đối tác Mỹ và Hàn Quốc và yêu cầu họ đảm bảo rằng máy bay và tàu được an toàn, cung cấp cho công chúng những thông tin chính xác càng sớm càng tốt. /.

Nguyễn Hường