Triều Tiên lại lấy lòng Trung Quốc sau khi xử tử Jang Song-thaek

23/12/2013 13:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bình Nhưỡng đang tìm cách "lấy lòng" Bắc Kinh ngay sau khi tử hình Jang Song-thaek và đã yêu cầu thảo luận về chuyến thăm Trung Quốc của Kim Jong-un.

Triều Tiên đã cố lấy lòng Trung Quốc sau khi tiến hành thanh trừng Jang Song-taek, người được cho là có quan hệ gần gũi với Bắc Kinh.

Truyền thông Trung Quốc hôm 21/12 cho biết, Triều Tiên đã tham gia một cuộc triển lãm ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc mở ra một ngày trước đó. 

Triễn lãm trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống, rượu, tranh vẽ và các sản phẩm khác từ Trung Quốc, Triều Tiên, Đài Loan và Việt Nam.

Tờ Tuần san Châu Á của Hồng Kông hôm 20/12 đưa tin cho rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách "lấy lòng" Bắc Kinh ngay sau khi tử hình Jang Song-thaek và đã yêu cầu thảo luận về chuyến thăm Trung Quốc của Kim Jong-un.  

Tờ báo dẫn lời các quan chức Trung Quốc cho rằng, Bình Nhưỡng đã giải thích lý do tại thanh trừng Jang Song-thaek với Bắc Kinh và nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục hợp tác trong các dự án kinh tế chung với Trung Quốc. 

Đầu năm nay, Kim Jong-un đã phái Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Choe Ryong-hae đến Trung Quốc để cải thiện quan hệ. Động thái này dường như là dấu hiệu báo trước rằng Choe Ryong-hae có thể thay thế Jang Song-thaek làm trung gian liên lạc hàng đầu giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng. Nhưng Trung Quốc dường như đã không hiểu được tín hiệu này, tờ báo Hồng Kông nói thêm./.

Nguyễn Hường