Triều Tiên lên tiếng sau khi bất ngờ phóng 6 quả tên lửa

21/05/2013 06:00 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap, Reuters)
(GDVN) - "Huấn luyện quân sự để tạo ra khả năng răn đe mạnh mẽ là quyền hợp pháp của mọi đất nước có chủ quyền" - Thư ký Ủy ban Thống nhất Triều Tiên cho biết và nói thêm rằng Hàn Quốc và Mỹ đang tham gia vào các hoạt động xấu xa chống lại Bình Nhưỡng bằng cách thổi phồng các vụ phóng tên lửa.

CHDCND Triều Tiên hôm 20/5 đã bắn thêm 2 tên lửa tầm ngắn, nâng tổng số tên lửa lên 6 quả được bắn ra trong vòng 3 ngày vào vùng biển Nhật Bản.


Một mô hình tên lửa Scud-B của Bắc Triều Tiên (phải) và tên lửa Hàn Quốc khác được trưng bày tại Bảo tàng Tưởng niệm Chiến tranh Triều Tiên ở Seoul. 

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, quả tên lửa thứ 5 được bắn ra trong buổi trưa và quả thứ 6 được bắn vào buổi chiều.

Bộ cũng cho biết, các tên lửa đã được bắn có thể là tên lửa tầm ngắn KN-02. Các tên lửa được phóng từ một bệ phóng di động đặt trên bờ biển phía đông của Triều Tiên, đã di chuyển khoảng 120 km về hướng đông bắc trước khi rơi xuống biển

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết có thể Bình Nhưỡng còn tiếp tục bắn thêm tên lửa và đang theo dõi chặt chẽ các động thái của quốc gia láng giềng này. Hàn Quốc đang cố gắng xác định loại tên lửa được Triều Tiên bắn ra cũng như ý định thực sự của động thái này.

Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên dường như đang cố gắng hâm nóng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau hơn 1 tuần có dấu hiệu giảm nhiệt.

Trong ngày 20/5, Triều Tiên lên tiếng cho biết các cuộc bắn tên lửa chỉ là một cuộc diễn tập thông thường.

"Huấn luyện quân sự để tạo ra khả năng răn đe mạnh mẽ là quyền hợp pháp của mọi đất nước có chủ quyền" - Thư ký Ủy ban Thống nhất Triều Tiên cho biết và nói thêm rằng Hàn Quốc và Mỹ đang tham gia vào các hoạt động xấu xa chống lại Bình Nhưỡng bằng cách thổi phồng các vụ phóng tên lửa khi Triều Tiên đã ngừng đưa ra các lời đe dọa sau khi hai nước trên kết thúc tập trận chung.

Nguyễn Hường (nguồn Yonhap, Reuters)