Triều Tiên muốn đàm phán trực tiếp, đã dỡ bỏ các biểu ngữ chống Mỹ

17/06/2013 07:03 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã, Yonhap)
(GDVN) - Phóng viên AP tại Triều Tiên cho biết, vài tuần trở lại đây những biểu ngữ, pa nô, áp phích "Tiêu diệt chủ nghĩa đế quốc Mỹ xâm lược" tại các ngõ ngách ở Bình Nhưỡng đã bị tháo dỡ.
Hình minh họa

Ngày 16/6 thông tấn xã Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên kêu gọi đàm phán trực tiếp với Mỹ. 

Hội đàm có thể làm giảm căng thẳng quân sự, biến hiệp định đình chiến thành hiệp ước hòa bình cũng như trao đổi một cách chân thành và rộng rãi về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên mà Mỹ quan tâm.

Thông báo của Bình Nhưỡng cho biết Washington có thể tự do lựa chọn địa điểm và thời gian cho hội đàm song phương, đồng thời nhấn mạnh, nếu Mỹ thực sự muốn làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như đảm bảo an ninh và hòa bình cho chính Mỹ và khu vực thì không nên đặt điều kiện tiên quyết cho cuộc đàm phán.

Bình Nhưỡng tuyên bố phi hạt nhân hóa trên bán đảo là "ý chí và quyết tâm kiên định không dời của quân và dân Bắc Triều Tiên", là "di huấn" của cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Chỉ có điều phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên không chỉ có nghĩa là một mình Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân, mà bao gồm cả Hàn Quốc, toàn bộ bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa để kết thúc hoàn toàn việc Mỹ uy hiếp hạt nhân đối với Triều Tiên.

Trước động thái bất ngờ này của Bình Nhưỡng, Washington đã tỏ ra không mặn mà lắm với đề xuất đàm phán song phương khi yêu cầu Triều Tiên phải chứng minh thành ý của họ bằng hành động chứ không phải "những lời tốt đẹp".

Denis McDonough, Chánh văn phòng Tổng thống Mỹ cho biết Triều Tiên phải thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình bao gồm chống phổ biến vũ khí và vũ khí hạt nhân, chống muôn lậu và những thứ khác. Mỹ sẽ đánh giá thông qua hành động của Bình Nhưỡng chứ không phải những lời nói tốt đẹp.

McDonough cho rằng đề nghị đàm phán với Washington của Bình Nhưỡng thực ra là nhằm mục đích trốn tránh bị trừng phạt kinh tế.

Tân Hoa Xã dẫn lời một phóng viên AP tại Triều Tiên cho biết, vài tuần trở lại đây những biểu ngữ, pa nô, áp phích "Tiêu diệt chủ nghĩa đế quốc Mỹ xâm lược" tại các ngõ ngách ở Bình Nhưỡng đã bị tháo dỡ.Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã, Yonhap)