Triều Tiên: Phát triển vũ khí hạt nhân đối phó trạm ra-đa của Mỹ

21/09/2012 07:20 Bảo Thành (Nguồn: Asia One)
(GDVN) - Thái độ của Mỹ buộc Triều Tiên phải trở thành một quốc gia hạt nhân hùng mạnh hơn để tương ứng với đối thủ Mỹ.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Asia One ngày 20/9 đưa tin, Triều Tiên đã kịch liệt phản đối kế hoạch xây dựng một trạm ra-đa mới tại Nhật Bản của Mỹ, cho rằng động thái này sẽ làm leo thang cuộc chạy đua vũ trang và buộc Bình Nhưỡng không còn lựa chọn nào khác ngoài phát triển “vũ khí hạt nhân mạnh hơn”.

Hôm thứ Hai, trong chuyến thăm tới Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói rằng Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận xây dựng thêm một trạm ra-đa phòng thủ tên lửa nữa ở Nhật Bản.

Leon Panetta gặp gỡ lính Mỹ tại một căn cứ ở Nhật Bản

Ông Panetta cho rằng trạm ra-đa này sẽ tăng cường khả năng bảo vệ Nhật Bản của quân đội Mỹ và bảo vệ Mỹ khỏi mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ phía Triều Tiên.

Cơ quan thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA dẫn lời Bộ Ngoại giao của Triều Tiên cho hay: “Điều này sẽ chỉ làm căng thẳng tình hình khu vực và leo thang chạy đua vũ trang”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: "Điều đáng chú ý là Panetta công khai tuyên bố rằng trạm ra-đa mới này nhắm vào Triều Tiên chứ không phải Trung Quốc.”

Trạm ra-đa X-band di động của Mỹ ở Châu Á

Theo các quan chức Mỹ, trạm ra-đa mới này sẽ gánh vác nhiệm vụ cho các tàu hải quân Aegis của Mỹ hiện đang hoạt động gần Nhật Bản để phát hiện các tên lửa bắn ra.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay: “Với việc một quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân và tên lửa lớn nhất thế giới như Mỹ đang gia tăng vũ trang chống lại Triều Tiên thì tất yếu Triều Tiên phải tăng cường khả năng hạt nhân của mình. Thái độ của Mỹ buộc Triều Tiên phải trở thành một quốc gia hạt nhân hùng mạnh hơn để tương ứng với đối thủ Mỹ.”

"Triều Tiên phải trở thành một quốc gia hạt nhân hùng mạnh hơn để tương ứng với đối thủ Mỹ.”

Hiện nay có khoảng 47.000 lính Mỹ đang đồn trú tại Nhật, trong đó có nhiều đơn vị đóng tại dãy đảo xa xôi thuộc Okinawa miền nam Nhật Bản. Nhật Bản hiện đang có một trạm ra-đa X-band, một trạm Shariki ở Tsugaru trên đảo Honshu.

Hồi tháng 4 vừa qua, Triều Tiên đã thất bại trong một vụ phóng tên lửa nhằm “đưa vệ tinh vào quỹ đạo”.

Tuy nhiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng tên lửa này là vi phạm lệnh cấm thử công nghệ tên lửa đạn đạo và đã thắt chặt cấm vận đối với Triều Tiên.

Bảo Thành (Nguồn: Asia One)