Triều Tiên thúc đẩy áp lực quốc tế "ép" Mỹ-Hàn bỏ tập trận

25/01/2014 06:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên hối thúc Seoul "kết thúc vòng luẩn quẩn của sự vu khống và hận thù."

Triều Tiên đã đưa ra một đề nghị thúc đẩy sự tan băng trong quan hệ với Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc hôm 25/1 khi hối thúc Seoul "kết thúc vòng luẩn quẩn của sự vu khống và hận thù."

Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Sin Son-Ho (giữa) trong cuộc họp báo hiếm hoi. 

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Sin Son-Ho đã tổ chức một cuộc họp báo hiếm hoi, trong đó nhấn mạnh thêm các đề xuất của Triều Tiên để tránh một cuộc "tàn sát hạt nhân" và lên án cuộc tập trận dự kiến của Hàn Quốc với lực lượng Mỹ.

"Bất kỳ cuộc chiến tranh nào trên bán đảo Triều Tiên sẽ khiến hoạt động hàng hải gặp khó khăn và mang lại sự hủy diệt không thể tưởng tượng cho người Hàn Quốc", Đại sứ Sin Son-Ho nói và kêu gọi áp lực quốc tế để ngăn chặn cuộc tập trận dự kiến kéo dài từ cuối tháng 2 tới đầu tháng 4 năm nay.

"Nếu sự phối hợp và hợp tác với Mỹ rất quý và có giá trị, họ tốt hơn nên tổ chức các bài tập trong các khu vực hẻo lánh hoặc ở Mỹ, cách xa lãnh thổ, biển và không phận của bán đảo Triều Tiên," ông  nói thêm.

Đại sứ Triều Tiên cũng nhấn mạnh thêm lời kêu gọi của Bình Nhưỡng chấm dứt hành động khiêu khích và vu khống giữa Triều Tiên và Hàn Quốc từ ngày 30/9/2013.

Cải thiện quan hệ, ông nói, bắt buộc phải ngăn chặn vu khống, ngăn chặn hành động quân sự thù địch giữa hai bên và tạo ra bầu không khí hòa giải."

Đáp lại, Seoul đã hoan nghênh sáng kiến ​​này, nhưng thận trọng hơn về các đề nghị khác từ Triều Tiên. 

Nguyễn Hường