Triều Tiên tiếp tục chương trình chinh phục không gian

16/04/2012 13:56 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Triều Tiên đã lên kế hoạch bắt đầu phát triển vệ tinh địa tĩnh và tên lửa đẩy lớn hơn cả Unha-3 trong 5 năm tới.


Triều Tiên đã lên kế hoạch bắt đầu phát triển vệ tinh địa tĩnh và tên lửa đẩy trong 5 năm tới bất chấp sự thất bại trong việc đưa vệ tinh viễn thông lên vũ trụ hôm 13/4 vừa qua.


Tên lửa Unha-3 mang vệ tinh viễn thông Kwangmyongsong-3 tại bệ phóng Tongchang-ri.

Yonhap dẫn thông tin từ tờ Chosin Sinbo tại Nhật Bản cho biết, vụ phóng tên lửa mang vệ tinh viễn thông hôm 13/4 chỉ là phần đầu tiên trong kế hoạch chinh phục vũ trụ 5 năm nhằm để phát triển kinh tế của Triều Tiên.

Trong 5 năm tới, Triều Tiên sẽ phát triển một vệ tinh địa tĩnh - tờ Chosin Sinbo dẫn lời một quan chức giấu tên phụ trách chương trình vũ trụ của Bắc Triều Tiên cho biết.

Tờ báo trên còn cho biết thêm rằng, Bình Nhưỡng sẽ phát triên một tên lửa đẩy lớn hơn cả Unha-3 để giúp đưa vệ tinh địa tĩnh trên vào quỹ đạo.

Nguồn tin trên còn cho biết thêm rằng, Triều Tiên xác định việc phóng vệ tinh lên quỹ đạo là cần thiết để xây dựng đất nước ngày càng thịnh vượng, hùng mạnh theo tôn chỉ của cố chủ tịch Kim Jong-il.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng tại buổi lễ diễu binh long trọng kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành, tân nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã cam kết sẽ phát triển đất nước theo định hướng của chủ tịch Kim Jong-il.

Nguyễn Hường (theo Yonhap)