Triều Tiên triệu hồi trợ lí của Jang Song-thaek tại Thụy Điển

28/12/2013 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên đã triệu hồi Đại sứ Thụy Điển Pak Kwang-chol, một trợ lí thân tín của Jang Song-thaek, về Bình Nhưỡng hôm 27/12.

Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Triều Tiên đã triệu hồi Đại sứ tại Thụy Điển Pak Kwang-chol về Bình Nhưỡng hôm 27/12. 

Đại sứ Triều Tiên Pak Kwang Chol (phải) bắt tay Tổng thống Latvia Andris Bērziņš 
trong năm 2012.

Động thái này đánh dấu vụ triệu hồi các nhà ngoại giao mới nhất của Triều Tiên sau cuộc thanh trừng nhân vật "quyền lực số hai" Jang Song-thaek.

Theo nguồn tin, Pak Kwang-chol là một trong những trợ lí thân tín của Jang Song-thaek. Pak Kwang-chol đã trở về Triều Tiên thông qua một chuyến bay của Air Koryo có quá cảnh ngắn tại Bắc Kinh trong cùng ngày.

Pak Kwang-chol và vợ con đã được hộ tống về nước bởi một nhóm quan chức Triều Tiên. Ông và vợ con được nhìn thấy ở sân bay Bắc Kinh trước khi lên chuyến bay của Air Koryo, nguồn tin nói thêm.

Pak Kwang-chol được cử tới Thụy Điển làm việc hồi tháng 9 năm ngoái, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên.

Vụ thanh trừng Jang Song-thaek vẫn đang thu hút sự theo dõi chặt chẽ của Mỹ và Hàn Quốc do lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một hành động khiêu khích chống lại hai quốc gia này. 

Hồi đầu tháng này, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, Jang Yong-chol, một người cháu của Jang Song-thaek, cũng đã được triệu hồi về nước./.


Nguyễn Hường