Triều Tiên tuyên bố không loại trừ khả năng thử hạt nhân lần 4

11/05/2014 06:43 Nguyễn Hường
(GDVN)- Triều Tiên hôm 10/5 đã đe dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân trong bối cảnh gia tăng lo ngại rằng tình trạng quốc gia này đang chuẩn bị cho vụ thử lần thứ 4.

Tờ báo chính thức của Triều Tiên Rodong Sinmun cho biết nước này đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân thứ tư để đối phó với những thách thức từ Mỹ và Hàn Quốc nhằm "bóp nghẹt chủ quyền" của họ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
"Triều Tiên đã nêu rõ sự quyết tâm của mình trong việc sẽ có các biện pháp trả đũa, gồm một vụ thử hạt nhân, để bảo vệ chủ quyền và phẩm giá của đất nước", Reuters dẫn tuyên bố trên tờ báo Triều Tiêncho biết.

Các mối đe dọa được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đã hoàn tất quá trình thử chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm hạt nhân mới.  

Triều Tiên đã tăng cường các mối đe dọa hạt nhân từ tháng 3 để thể hiện sức mạnh quân sự đối phó với những gì họ gọi là sự thù địch do Mỹ dẫn đầu. 

Mới đây, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cũng đã cảnh báo về khả năng nước này sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần mới để chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài./.

Nguyễn Hường