Trợ thủ Sam Rainsy muốn đi Trung Đông học kinh nghiệm chống Việt Nam?!

23/10/2014 10:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Hậu quả của chính sách cực đoan này, đầu tiên và trước hết là chính những thanh niên Campuchia bị CNRP đầu độc và gia đình họ phải gánh chịu.
Soung Sophorn.

Hôm qua 22/10 tờ Cambodia Daily đưa tin, một cựu ứng viên Nghị sĩ quốc hội của phe đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) tuyên bố hôm Thứ Ba rằng người này đang dẫn đầu một "trung đội lính nghiệp dư" tuần tới sẽ yêu cầu đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh cho tham gia hỗ trợ Washington chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông.

Như chúng tôi đã phản ánh và vạch trần bộ mặt của nhóm đảng viên trẻ CNRP theo đuổi chủ trương bài Việt, phá hoại quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia ngày hôm qua, Soung Sophorn đang cầm đầu một nhóm khoảng 50 thanh niên Campuchia là thành viên CNRP muốn tham chiến ở Trung Đông để "học hỏi kinh nghiệm về tổ chức cuộc chiến chống lại Việt Nam" mà y vu cáo "chiếm đất của Campuchia".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Cambodia Daily, Soung Sophorn huênh hoang tuyên bố: "Chúng tôi là thanh niên Campuchia và chúng tôi muốn thể hiện ý chí, sự quan tâm của chúng tôi với các vấn đề quốc tế. Lý do chúng tôi muốn tham gia cùng với Hoa Kỳ chiến đấu chống IS vì nhóm khủng bố này sẽ bắt đầu Chiến tranh Thế giới III, hủy hoại sức khỏe của người dân bằng cách tạo ra vũ khí sinh học Ebola"!?

Ngoài việc gửi thư cho đại sứ quán Mỹ, nhóm đảng viên trẻ này của CNRP còn tuyên bố sẽ gửi thư cho Liên Hợp Quốc đề nghị ủng hộ hành động này. Những kẻ hoang tưởng và là nạn nhân của chính sách tuyên truyền bài Việt mà CNRP theo đuổi cũng yêu cầu chính phủ Campuhia chấp thuận cho họ sang Trung Đông giúp Mỹ chống IS.

Soung Sophorn hùng hồn tuyên bố rằng hy vọng Hoa Kỳ sẽ chấp nhận đề nghị cho "trung đội lính nghiệp dư" của mình qua Trung Đông chiến đấu chống IS tích lũy kinh nghiệm để sau này trở về tổ chức chiến tranh chống lại Việt Nam?!

Y ngụy biện cho ý tưởng hoang đường của mình rằng: "Tôi không có ý phân biệt chủng tộc đối với người Việt, nhưng Việt Nam đã chiếm đảo Phú Quốc của Campuchia. Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại những người Việt Nam cực đoan"?!

Soung Sophorn là cánh tay phải, trợ lý đắc lực của Sam Rainsy, Chủ tịch đảng CNRP và được Sam Rainsy phân công phụ trách vận động thanh niên Campuchia tham gia các hoạt động chính trị (cực đoan) của đảng này. Tư tưởng bài Việt, chống phá quan hệ Việt Nam - Campuchia mà Soung Sophorn theo đuổi hiện nay chính là con đẻ của Sam Rainsy và cấp phó của ông ta, Kem Sokha.

Kem Sokha và Sam Rainsy, Phó Chủ tịch và Chủ tịch CNRP, 2 chính trị gia cực đoan điên cuồng bài Việt, chống phá quan hệ Việt Nam - Campuchia đang đầu độc một bộ phận giới trẻ nước này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat từ chối bình luận về kế hoạch này của nhóm đảng viên trẻ CNRP, nhưng tuyên bố chính phủ Campuchia ủng hộ các cuộc chiến chống khủng bố.

Chính sách cực đoan bài Việt, phá hoại quan hệ Việt Nam - Campuchia mà CNRP theo đuổi cùng những luận điệu tuyên truyên xuyên tạc lịch sử quan hệ giữa hai nước, bóp méo sự thật về vấn đề biên giới lãnh thổ của đảng này đã tạo ra những suy nghĩ lệch lạc, cực đoan và hoang tưởng như Soung Sophorn và đồng bọn.

Và hậu quả của chính sách cực đoan này, đầu tiên và trước hết là chính những thanh niên Campuchia bị CNRP đầu độc và gia đình họ phải gánh chịu. Ngày 16/10 Cambodia Daily cho biết, một thanh niên Campuchia 19 tuổi được CNRP tuyển mộ chuyên hoạt động chính trị trên Facebook đã phải uống thuốc tự tử do áp lực công việc, nhưng may mắn được cứu sống.

Peypey Ly, tên gọi trên tài khoản Facebook của cô gái là đảng viên trẻ CNRP này đã tạo ra được cộng đồng 71 ngàn người theo dõi trực tuyến trên trang mạng xã hội đã than phiền rằng cô ta phải đối mặt với một loạt vấn đề nghiêm trọng trong gia đình từ khi tham gia hoạt động chính trị cho CNRP.

"Chính trị gia Facebook" của CNRP cho biết mình không thể tìm được một công việc đơn giản như nhân viên thu ngân hay chỉ là bồi bàn vì đã gia nhập CNRP và vụt trở nên nổi tiếng trên mạng sau các cuộc biểu tình của CNRP hậu bầu cử Quốc hội năm ngoái.

Nhưng vẫn chưa tỉnh ngộ, Peypey Ly vẫn "yêu thích CNRP" và chỉ trích xã hội đã "phân biệt đối xử" với các đảng viên trẻ CNRP. Giống như Peypey Ly, Uy Sreynich là một thanh niên 19 tuổi được CNRP tuyển mộ, sử dụng nick name Dany Kon Khmer gia nhập đội quân tuyên truyền vận động chính trị cực đoan trên internet cũng tạo ra tài khoản Facebook có 7,6 ngàn người theo dõi. Uy Sreynich thừa nhận: "Gia đình đôi cũng không ủng hộ tôi tham gia CNRP".

Người phát ngôn CNRP Yim Sovann hôm qua nói rằng "các nhà hoạt động trực tuyến trẻ tuổi" như Peypey Ly chỉ là "tình nguyện viên" và đảng này không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về các vấn đề mà họ phải đối mặt.

Hồng Thủy