Trộn xương lợn với xương người chiếm tiền đền bù di dời mồ mả

19/06/2014 10:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Để làm giả hài cốt, chúng thu thập xương lợn về xấy khô, đốt cháy và sau đó trộn với hài cốt người để tăng số bộ hài cốt cần di dời.
Số hài cốt người (trái) và xương lợn trộn (phải) bị lực lượng chức năng thành phố Đài Bắc, Đài Loan phát hiện thu giữ.

Tờ China Times ngày 19/6 đưa tin, một công chức Đài Loan bị cáo buộc đã nhận hối lộ 2 triệu Đài tệ (66,7 ngàn USD) cho 1 công ty dịch vụ tang lễ di dời mồ mả giải phóng mặt bằng cho dự án Bali New Taipei City.

Công ty này được chính quyền địa phương thuê di chuyển mồ mả vào một khu nghĩa địa công cộng để lấy mặt bằng. Để kiếm chác khoản kinh phí này, doanh nghiệp di dời đã trộn thêm xương lợn vào các bình cốt, làm tăng số bộ hài cốt để trục lợi ngân sách.

Kết quả điều tra sau đó cho thấy hơn 70%  trong số 7000 bình tro cốt đã được phát hiện có chứa cả xương lợn.

Đây là dự án giải phóng mặt bằng phục vụ kế hoạch mở rộng cảng Đài Bắc, trong đó có một khu nghĩa địa cổ. Trong số những ngôi mộ được khai quật, người ta tìm thấy cả những bộ hài cốt từ thời nhà Thanh.

Công ty này đã kiếm được hơn 20 triệu Đài tệ (tương đương 667 ngàn USD) từ vụ gian lận trộn thêm xương lợn vào hài cốt người. Để làm giả hài cốt, chúng thu thập xương lợn về xấy khô, đốt cháy và sau đó trộn với hài cốt người để tăng số bộ hài cốt cần di dời.

Hiện tại chính quyền Đài Bắc đang điều tra vụ việc, đồng thời quyết định nhặt hết xương lợn khỏi hơn 5000 bình tro cốt đã khai quật.

Hồng Thủy