Trùm khủng bố ISIS kêu gọi trả thù các "cam kết chống người Hồi giáo"

02/07/2014 08:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - ISIS đã kêu gọi người Hồi giáo trên khắp thế giới đến Nhà nước Hồi giáo mới thành lập của họ, tuyên bố sẽ trả thù các cam kết chống lại người Hồi giáo.

Các trùm khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIS) đã kêu gọi người Hồi giáo trên khắp thế giới đến Nhà nước Hồi giáo mới thành lập của họ, tuyên bố sẽ trả thù các cam kết chống lại người Hồi giáo.

Tuyên bố của trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi được đưa ra hai ngày sau khi ISIS đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Thành viên IS diễu hành trên đường phố Raqqa. 

Trong một đoạn băng ghi âm dài 19 phút, al-Baghdadi đã kêu gọi người Hồi giáo ủng hộ nhà nước mới vì Syria không còn dành cho người Syria và Iraq không chỉ còn dành cho người Iraq. 

Theo AFP, al-Baghdadi đặc biệt còn kêu gọi các học giả, các thẩm phán, bác sĩ, kỹ sư và quân nhân và nhân viên hành chính đáp lại lời kêu gọi tham gia xây dựng IS. "Người Hồi giáo ở khắp mọi nơi, bất cứ ai cũng có khả năng thực hiện Hijrah (di cư) đến Nhà nước Hồi giáo" . 

Abu Bakr al-Baghdadi đã liệt kê một loạt các nước từ Cộng hòa Trung Phi đến Myanmar và cho rằng những nơi này đã có các hành vi vi phạm cam kết chống lại người Hồi giáo, đồng thời kêu gọi các cuộc trả đũa. 

Al-Baghdadi cũng kêu gọi các chiến binh thánh chiến leo thang chiến đấu trong tháng thánh lễ Ramadan, bắt đầu từ hôm 29/6.

Al-Baghdadi cũng kêu gọi các chiến binh thánh chiến leo thang chiến đấu trong tháng thánh lễ Ramadan, bắt đầu từ hôm 29/6.

ISIS tuyên bố các vùng lãnh thổ đã chiếm được ở tỉnh Diyala của Iraq đến Aleppo của Syria là lãnh thổ của Nhà nước Hồi giáo mới hoặc "Caliphate" sau gần ba tuần bắt đầu đẩy mạnh tấn công ở Iraq. 

Nhóm chiến binh Sunni cực đoan tuyên bố nhà lãnh đạo của nó, Abu Bakr al-Baghdadi, là "khalip" của nhà nước mới và là "lãnh đạo của người Hồi giáo ở khắp mọi nơi." 

Để chào mừng sự kiện thành lập nhà nước mới, những kẻ khủng bố đã tổ chức một cuộc diễu hành ở thành phố phía bắc của Syria là Raqqa, khoe vũ khí và thiết bị quân sự cướp được từ nước láng giềng Iraq. 

Liên Hiệp Quốc ước tính ít nhất 2.417 người đã thiệt mạng trên khắp Iraq trong tháng 6 năm 2014, phần lớn là dân thường. Đây là tháng đẫm máu nhất trong hơn 20 năm qua tại nước này. Ngoài ra, có tổng cộng 2.287 người bị thương trong tháng qua, theo số liệu của Liên Hợp Quốc./.

Nguyễn Hường