Trùm phản gián Ukraine: Tình báo Nga liên quan tới vụ MH17

23/07/2014 06:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nayda nói với CNN rằng lực lượng tình báo Ukraine đã chặn được một cuộc đàm thoại giữa một sĩ quan Nga với trụ sở ở Moscow liên quan tới vụ bắn rơi máy bay.

Vitaly Nayda, Giám đốc lực lượng phản gián của Ukraine nói với CNN trong cuộc phỏng vấn ngày 22/7 rằng toàn bộ lực lượng điều khiển hệ thống phòng không bắn rơi chuyến bay MH17 là người Nga, được Nga đào tạo và cố ý thực hiện vụ tấn công.

Ông Nayda nói với CNN rằng lực lượng tình báo Ukraine đã chặn được một cuộc đàm thoại giữa một sĩ quan Nga với trụ sở ở Moscow.

Vitaly Nayda, người đứng đầu lực lượng phản gián của Ukraine.

"Chúng tôi biết chắc chắn rằng vài phút trước khi tên lửa được bắn ra, có một báo cáo gửi đến văn phòng ở Nga rằng máy bay đang đến", ông Nayda nói.

"Họ biết chiếc máy bay đã tới với tốc độ không đổi, theo hướng liên tục và biết rõ nó không phải là một máy bay chiến đấu mà là một chiếc máy bay dân sự cỡ lớn", ông nói thêm.

Tuy nhiên, chính phủ Kiev đến giờ vẫn chưa cho công bố đoạn băng ghi âm này. 

Vitaly Churkin, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, trước đó đã yêu cầu Kiev công bố các đoạn ghi âm mà họ gọi là bằng chứng rằng lực lượng ly khai và Nga có liên quan tới vụ bắn rơi MH17. 

Thêm vào đó, ông Churkin nhấn mạnh đến giả thuyết rằng nếu lực lượng ly khai ở Đông Ukraine gây ra vụ tấn công trên thì đó chỉ là một tai nạn do nhầm lẫn chứ không phải là một hành động khủng bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22/7 cho biết, Moscow sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình với lực lượng ly khai để thúc đẩy một cuộc điều tra toàn diện. 

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với CNN sau đó, Thượng nghị sĩ John McCain nói rằng, không tin được Putin và lặp lại các kết luận trước đó của Mỹ cho rằng có các bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Nga có liên quan tới vụ việc./.

Nguyễn Hường