Trùng Khánh đại hội lần đầu nhắc tới Bạc Hy Lai

18/06/2012 21:08 Hồng Thủy (nguồn Liên Hợp)
(GDVN) - 32 trang báo cáo trước đại hội đảng bộ Trùng Khánh, ông Trương Đức Giang chỉ dành 2 trang tổng kết 5 năm công tác và không nhắc một chữ nào tới chiến dịch truy quyét xã hội đen, phong trào cách mạng và chương trình 5 đề án kiến thiết dân sinh đã từng nổi dưới thời cựu Bí thư Bạc Hy Lai
9h sáng nay, Trùng Khánh khai mạc đại hội đảng bộ thành phố. Ông Trương Đức Giang, Bí thư Trùng Khánh đọc báo cáo tổng kết đã nhắc tới ông Bạc Hy Lai và dùng từ “đồng chí” để xưng hô.

Ông Trương Đức Giang, Phó thủ tướng Trung Quốc được điều động sang kiêm nhiệm làm Bí thư Trùng Khánh sau sự kiện Bạc Hy Lai

Trong bản báo cáo dài 32 trang của vị Phó thủ tướng được điều sang kiêm nhiệm Bí thư Trùng Khánh sau sự kiện Vương Lập Quân, Bạc Hy Lai, ông Trương Đức Giang yêu cầu đại hội cần phân biệt, tách bạch rõ ràng thành tựu của Trùng Khánh với sự kiện “đồng chí Bạc Hy Lai vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Cũng trong báo cáo này, ông Trương Đức Giang kêu gọi cán bộ và người dân Trùng Khánh “kiên quyết ủng hộ quyết định của Trung ương” và khẳng định, thành tựu 5 năm qua đạt được là mồ hôi, công sức và sự nỗ lực gian khổ của cán bộ, người dân Trùng Khánh.

Ông Bạc Hy Lai ngày còn đương chức Bí thư Trùng Khánh được dư luận cho rằng là ứng viên nặng ký cho các vị trí lãnh đạo cấp cao Thường vụ Bộ chính trị khóa 18 đảng CSTQ

Tờ Liên Hợp xuất bản tại Singapoere bình luận, riêng tình tiết ông Trương Đức Giang gọi ông Bạc Hy Lai là “đồng chí” cho thấy vụ việc Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân và bà Cốc Khai Lai vẫn đang được tiếp tục điều tra, chưa có kết luận và đảng tịch của ông Bạc Hy Lai vẫn được bảo lưu.

Trong 32 trang báo cáo trước đại hội đảng bộ Trùng Khánh, ông Trương Đức Giang chỉ dành 2 trang tổng kết 5 năm công tác và không nhắc một chữ nào tới chiến dịch truy quyét xã hội đen, phong trào cách mạng và chương trình 5 đề án kiến thiết dân sinh đã từng nổi dưới thời cựu Bí thư Bạc Hy Lai.

Đại hội đảng bộ Trùng Khánh khai mạc sáng nay 18/6/2012

Từ sau khi xảy ra sự kiện ông Bạc Hy Lai bị đình chỉ mọi chức vụ để phục vụ điều tra và vợ ông, bà Cốc Khai Lai bị bắt do tình nghi là thủ phạm sát hại doanh nhân người Anh, Neil Heywood, giới truyền thông Trung Quốc hầu như không có thông tin nào xung quanh vụ việc này.

Báo giới phương Tây đặc biệt quan tâm và tìm mọi cách khai thác các thông tin xung quanh các nhân vật và sự kiện Bạc Hy Lai. Nhiều tờ báo nhận định, trước khi diễn ra đại hội lần thứ 18 đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến vào mùa thu năm nay, Bắc Kinh sẽ công bố kết quả điều tra vụ việc này.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Hồng Thủy (nguồn Liên Hợp)