Trung-Mỹ-Anh chạy đua nghiên cứu phát triển công nghệ tàng hình

22/12/2013 10:45 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Công nghệ tàng hình đang chạy đua phát triển có thể "bẻ cong" tia sáng, giúp cho máy bay, xe tăng, tàu chiến "trốn giữa ban ngày".
Giáo sư Trung Quốc Trần Hồng Thắng trình bày công nghệ tàng hình.

Tân Hoa xã ngày 20 tháng 12 dẫn trang mạng Fox News Mỹ ngày 17 tháng 12 có bài viết của tác giả Jean J. Koprowski mang tên "Máy bay không nhìn thấy: hai nước Trung-Mỹ triển khai chạy đua về công nghệ tàng hình".

Theo bài viết, vừa qua, Trung Quốc có bài viết đánh giá cao đối với một loại công nghệ "tàng hình" do nước này nghiên cứu phát triển. Loại công nghệ này làm cho ánh sáng xung quanh vật thể không thẳng, vật thể bị “biến mất” trong tầm mắt, như vậy chính là đã khoác được chiếc áo “tàng hình”.

Có chuyên gia cho rằng, loại công nghệ này là chính đáng, hợp pháp, hơn nữa khác với chương trình do Mỹ và châu Âu triển khai trong mấy năm qua.

Cựu thành viên Lực lượng đột kích Seal, Hải quân Mỹ, chuyên gia vũ khí hạng nhẹ Chris Sinoger cho rằng: “Công chúng có lẽ hoàn toàn không hiểu sự tiến triển thực sự của Mỹ, bởi vì nó là bí mật, cũng nên là bí mật. Các nước khác vẫn đang đuổi theo Mỹ, nhưng họ đang từng bước thu hẹp khoảng cách”.

Bài báo cho rằng, có những thông tin về công nghệ tàng hình đã được công khai. Theo tờ “Hoa Nam buổi sáng”, giáo sư Trần Hồng Thắng của Đại học Chiết Giang đã công khai cho công chúng một loại thiết bị có thể làm cho cá và mèo “biến mất” trước mắt mọi người.

Bài báo này cho biết, đội ngũ của học giả này là một trong 40 đội ngũ nghiên cứu phát triển được Chính phủ Trung Quốc tài trợ trong 3 năm qua. Vật liệu sử dụng của một số chương trình có thể làm cho ánh sáng bị lách qua vật thể - thông qua tạo trường điện từ có thể làm cho ánh sáng cong đi, làm cho nó thoát khỏi vật thể muốn che giấu. Đây có thể là biện pháp ngụy trang công nghệ cao thực sự.

Giáo sư kỹ thuật David R. Ricky, Đại học bang North Carolina cho rằng: "Quan điểm này không hề mới lạ, vật liệu có thể giúp cho công nghệ liên quan trở nên có thể thực hiện, đến nay, càng dễ dàng đạt được".

Theo tờ "Nam Hoa buổi sáng", giáo sư kỹ thuật thông tin quang điện Mã Vân Quý, Đại học Chiết Giang đang nghiên cứu chế tạo một loại thiết bị có thể giúp cho vật thể không bị bộ cảm biến nhiệt hoặc bộ cảm biến kim loại dò được. Loại thiết bị này chỉ lớn như hộp diêm, có thể ngăn cản máy quay hồng ngoại hoạt động bình thường, giúp cho quân đội có thể triển khai hành động ban đêm.

Các doanh nghiệp nghiên cứu phát triển vũ khí chính như Công ty hệ thống hàng không vũ trụ Anh (BAE) thừa nhận họ đang nghiên cứu một loại công nghệ có thể giúp cho xe bọc thép tàng hình, trong đó có chương trình tự thích ứng.

Người phát ngôn công ty, Mike Sweeney nói: "Rất nhiều người đều đã bày tỏ quan tâm đến chương trình tự thích ứng, Quân đội Mỹ cũng nằm trong số đó. Công nghệ này có thể được sử dụng cho các trang bị khác như tàu chiến và máy bay trực thăng".

Công nghệ do BAE nghiên cứu phát triển tương tự như công nghệ do người Trung Quốc hiện nay đang tuyên truyền rộng rãi. Bộ cảm biến tia hồng ngoại sẽ dò được mô hình nhiệt lượng phản xạ môi trường xung quanh xe tăng, máy xử lý tiếp tục hướng dẫn máy tính hiển thị hình ảnh trắng trên màn hình. Vì vậy, xe tăng có thể "tàng hình" vào hoàn cảnh.

Nhưng, phần lớn trang bị quân đội sử dụng hoàn toàn không sử dụng công nghệ tiên tiến như vây. Trang phục ẩn náu rất được quân nhân và thợ săn yêu thích chính là một loại áo ngụy trang được thiết kế có bề ngoài tương tự lùm cây.

Sinoger cho biết: "Là cựu giáo viên hàng đầu trong kế hoạch xạ thủ bắn tỉa của lực lượng đột kích Seal Hải quân, tôi đã truyền thụ kỹ xảo ngụy trang bị động cho rất nhiều binh sĩ tham gia tác chiến hiện nay. Chẳng hạn, mặc một bộ trang phục hoàn hảo trong môi trường thích hợp có thể giúp cho người sử dụng thực sự thoát khỏi tầm nhìn của mọi người. Đây là một loại thiết bị tàng hình không cần sử dụng pin, có thể hoạt động thời gian dài.

Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)