Trung-Nga vẫn đang "đánh cờ" về Su-35, sẽ kết thúc trước cuối năm 2013

14/11/2013 07:38 Việt Dũng
(GDVN) - Dù thế nào, công tác đàm phán hợp đồng Su-35 Nga-Trung sẽ được tiếp tục, bởi vì quyết sách chính trị có liên quan đã được đưa ra.
Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 Nga

Ngày 13 tháng 11, tờ tuần san "Người đưa tin công nghiệp quân sự" Nga đưa tin, Nga và Trung Quốc đang tiến hành "đánh cờ" về máy bay tiêm kích đa năng mới nhất Su-35, hai bên tạm thời còn chưa đạt nhất trí về điều kiện cung ứng máy bay.

Một nguồn tin của hệ thống hợp tác kỹ thuật quân sự đối ngoại Nga gần đây tiết lộ, số lượng máy bay chiến đấu Su-35 Trung Quốc đặt mua của Nga vẫn không thay đổi, vẫn là 24 chiếc. Nhưng, phía Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu bổ sung, muốn nhập khẩu máy bay được cải tiến thoải mái theo yêu cầu của Trung Quốc, chứ không phải là phiên bản sản xuất hàng loạt Su-35S đang sản xuất cho Không quân Nga hiện nay.

Nguồn tin này cho biết, căn cứ vào tiêu chuẩn mới của Trung Quốc, máy bay chiến đấu Su-35 sẽ có những thay đổi. Ông nhấn mạnh, đề nghị của Trung Quốc phải được nghiên cứu thêm, nhưng công tác đàm phán giai đoạn đầu của hợp đồng vẫn sẽ tiếp tục, bất kể thế nào hai bên đều sẽ ký kết hợp đồng, bởi vì quyết sách chính trị có liên quan đã được đưa ra.

Dự kiến, phía Nga có thể sẽ bắt đầu giao hàng cho Trung Quốc vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015. Ngoài ra, thỏa thuận đang khởi thảo còn quy định xây dựng Trung tâm bảo trì kỹ thuật sau bán hàng máy bay tiêm kích đa năng Su-35 tại Trung Quốc, do chuyên gia Trung Quốc phụ trách tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng đối với máy bay Su-35, cung cấp dịch vụ sửa chữa.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Một nguồn tin của giới ngoại giao quân sự Nga tiết lộ, ngày 30 tháng 10, Ủy ban hỗn hợp hợp tác kỹ thuật quân sự liên chính phủ Trung-Nga triệu tập hội nghị lần thứ 18 tại Moscow, trong thời gian đó, hai bên đã ký 2 hợp đồng. Thứ nhất là cung cấp cho Trung Quốc linh kiện nguyên bộ riêng, công cụ và phụ tùng sử dụng cho máy bay Nga bán cho Trung Quốc trước đây.

Thứ hai là Tập đoàn phòng không Almaz-Antey Nga bàn giao vũ khí phòng không cho Trung Quốc, gồm có linh kiện, phụ tùng nguyên bộ sử dụng cho hệ thống tên lửa phòng không S-300. Ông không chỉ rõ cụ thể là linh kiện nào, chỉ cho biết, thỏa thuận Nga bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Trung Quốc đã được Công ty Almaz-Antey Nga hoàn thành vào năm 2010.

Tại Triển lãm hàng không Paris năm nay, Phó tổng giám đốc Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport) Mikheyev cho biết, Trung-Nga đã ký thỏa thuận liên chính phủ về chương trình cung ứng máy bay chiến đấu Su-35, hiện nay hai bên đang tiến hành đàm phán kỹ thuật, ông không muốn đưa ra bất cứ dự đoán nào về thời gian ký kết hợp đồng.

Máy bay chiến đấu Su-35

Một nguồn tin hệ thống hợp tác kỹ thuật quân sự Nga tham gia Triển lãm hàng không Paris năm nay cho biết, quyết định cung cấp Su-35 cho Trung Quốc đã được đưa ra từ sớm, hơn nữa công tác giai đoạn đầu bàn thảo về tài chính và điều kiện kỹ thuật của hợp đồng giữa hai bên đã tiến hành không chỉ 1 năm. Hợp đồng chính thức có kế hoạch hoàn tất khởi thảo trước cuối năm nay.

Máy bay Su-35S thuộc máy bay tiêm kích đa năng siêu cơ động phiên bản cải tiến sâu sắc thế hệ 4++, sử dụng một phần công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, bảo đảm nó có ưu thế tương đối lớn trước máy bay tiêm kích cùng cấp, rõ ràng có ưu thế hơn máy bay chiến đấu cùng loại hiện có về tính năng kỹ thuật bay.

Máy bay Su-35 sử dụng hệ thống thiết bị hoàn thiện hơn, tính năng kỹ chiến thuật ưu việt hơn tất cả máy bay tiêm kích chiến thuật thế hệ thứ 4 và 4+ của châu Âu, và máy bay tiêm kích F-15, F-16, F-18 phiên bản cải tiến của Mỹ, có thể đối phó hiệu quả với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ, chẳng hạn như máy bay chiến đấu F-35 và F-22A.

Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 do Nga chế tạo
Thiết bị mô phỏng huấn luyện máy bay chiến đấu Su-35 Nga
Việt Dũng