Trung - Nhật sẽ "giao tranh" tại Đối thoại Shangri-la năm nay

13/05/2014 14:48 Hồng Thủy
(GDVN)- Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tham dự, Trung Quốc sẽ cử Phó Oánh, một nhà ngoại giao nóng tính để chống lại các thông điệp quyết đoán hơn từ Tokyo.
Bà Phó Oánh, một nhà ngoại giao được cho là nóng tính sẽ được Trung Quốc phái làm trưởng đoàn dự đối thoại Shangri-la năm nay để đối phó với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Reuters ngày 13/5 đưa tin, diễn đàn an ninh khu vực thường niên Shangri-la năm nay sẽ trở thành vũ đài nơi 2 cường quốc châu Á giao tranh. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tham dự, Trung Quốc sẽ cử Phó Oánh, một nhà ngoại giao nóng tính để chống lại các thông điệp quyết đoán hơn từ Tokyo.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có bài phát biểu dại Đối thoại Shangri-la năm 2014 được tổ chức tại Singapore vào cuối tháng. Bắc Kinh đang tính phái bà Phó Oánh, một cựu Thứ trưởng Ngoại giao và hiện là Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại quốc hội Trung Quốc làm trưởng đoàn. Bà Oánh dự kiến sẽ thể hiện thông điệp rằng Nhật Bản mới đe dọa an ninh khu vực chứ không phải Trung Quốc.

"Chúng tôi hiểu rằng người Trung Quốc đều mong muốn trực tiếp tham gia và sẽ cử một phái đoàn mạnh, sự xuất hiện của bà Phó Oánh phản ánh điều đó", Tim Huxley, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế (châu Á), đơn vị tổ chức Shangri-la cho biết.

"Ấn tượng của chúng tôi là bài phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thu hút rất nhiều sự quan tâm, nhất là ở Trung Quốc. Và người Trung Quốc muốn đối đáp một cách nhanh chóng và thích hợp", Huxley cho biết. Bộ ngoại giao Trung Quốc hiện từ chối xác nhận ai sẽ là trưởng đoàn nước này dự đối thoại Shangri-la năm nay.

Bắc Kinh đồng thời cũng chưa xác nhận ai sẽ đứng đầu đoàn đại biểu quân đội Trung Quốc tham gia Shangri-la năm nay, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng từ chối yêu cầu bình luận.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe năm nay sẽ có bài phát biểu quan trọng được trông đợi tại diễn đàn Shangri-la.

Một nguồn tin quen thuộc với ngành ngoại giao Trung Quốc cho biết với điều kiện giấu tên, Phó Oánh là một lựa chọn tốt để đối chọi với Thủ tướng Shinzo Abe.

"Bà ấy rất thông thạo trong việc thể hiện quan điểm lập trường của Trung Quốc với dư luận quốc tế", nguồn tin cho biết. Bà Oánh không chỉ thông thạo tiếng Anh, một điều còn khá hiếm với các quan chức cấp cao Trung Quốc, mà còn không lạ lẫm gì trong các trường hợp đấu khẩu với Nhật Bản.

Tham dự hội nghị an ninh Munich đầu năm nay, Phó Oánh đã chỉ trích Nhật Bản "chối bỏ tội ác chiến tranh trong quá khứ" khi nhắc tới việc Thủ tướng Shinzo Abe viếng đền Yasukuni.

"Bà ấy có thể rất quyến rũ, nhưng cũng có thể rất cứng rắn. Phó Oánh sẽ đưa ra một phản ứng mạnh mẽ với bất cứ điều gì ông Shinzo Abe nói", nguồn tin ngoại giao từ Bắc Kinh bình luận.

Tháp tùng Thủ tướng Nhật Bản dự Đối thoại Shangri-la năm nay có Bộ trưởng Quốc phòng và cố vấn an ninh quốc gia.

Không giống như hầu hết các nước khác, Trung Quốc thường không cử một quan chức hàng đầu tham gia Đối thoại Shangri-la. Chỉ một lần duy nhất Bắc Kinh cử Bộ trưởng Quốc phòng tham dự diễn đàn này vào năm 2011.

Năm ngoái quan chức cấp cao nhất của Bắc Kinh dự Đối thoại Shangri-la là tướng Thích Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng.

Hồng Thủy