Trung Quốc 15 năm tới sẽ chế tạo 100 máy bay ném bom chiến lược

18/07/2015 07:08 Đông Bình (nguồn mạng sina)
(GDVN) - Máy bay ném bom chiến lược được Trung Quốc dùng để tấn công đường không, uy hiếp, đe dọa "địch"; ngoài ra, Trung Quốc sẽ chế tạo 50 máy bay tiếp dầu.
Máy bay ném bom H-6K Không quân Trung Quốc

Mạng quân sự sina ngày 17 tháng 7 dẫn tờ "Quan điểm" Nga ngày 16 tháng 7 đưa tin, có tin tiết lộ, Trung Quốc chuẩn bị chế tạo khoảng 100 máy bay ném bom chiến lược và 50 máy bay tiếp dầu trên không trong 15 năm tới.

Hãng tin TASS Nga dẫn thông tin từ mạng Trung Quốc cho hay, Không quân Trung Quốc cần máy bay ném bom mới để thay thế máy bay ném bom H-6 (phiên bản sao chép của Tu-16 Liên Xô), hành trình khoảng 10.000 - 14.000 km.

Nhưng, hiện nay Trung Quốc tạm thời gặp khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ này, nguyên nhân là động cơ do Trung Quốc tự sản xuất không hoàn thiện, điều này đã cản trở sự phát triển của lực lượng hàng không chiến lược.

Căn cứ vào thông tin trên truyền thông, ngân sách Trung Quốc năm 2015 cấp 7 tỷ USD để duy trì và phát triển sức mạnh chiến đấu của lực lượng hàng không chiến lược của Quân đội Trung Quốc.

Máy bay ném bom H-6K Không quân Trung Quốc

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, máy bay ném bom không chỉ thích hợp cho tiến hành tiến công đường không, mà còn có thể dùng làm vũ khí đe dọa, uy hiếp. So với đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc tàu ngầm, máy bay ném bom có thể hiện diện, tấn công tinh thần của địch.

Máy bay lượn vòng trên bầu trời các đô thị đặc biệt lớn có thể làm cho người dân địa phương cảm thấy khủng hoảng, từ đó tạo ra sức ép đối với chính phủ của nước nào đó.

Ngoài ra, tổng giám đốc Slyusar của Tập đoàn chế tạo hàng không thống nhất Nga ngày 15 tháng 7 tái khẳng định, hợp đồng cung ứng 24 máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc có thể sẽ ký kết trước khi kết thúc năm 2015.

Tháng 11 năm 2014, Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều đã tham quan máy bay chiến đấu Su-35 Nga tại Triển lãm hàng không Chu Hải và bày tỏ hài lòng đối với máy bay này.

Máy bay ném bom H-6K Không quân Trung Quốc
Đông Bình (nguồn mạng sina)