Trung Quốc báo trước với Mỹ chuyến thăm của Phó nguyên soái Triều Tiên

23/05/2013 07:41 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Thông báo này được xem là bất thường đối với Trung Quốc lâu nay vốn có "truyền thống" kín miệng về các cuộc trao đổi ngoại giao cấp cao với đồng minh Bắc Triều Tiên của mình.

Phó nguyên soái Triều Tiên được Vương Gia Thụy, một quan chức cấp cao Trung Quốc tiếp


Yonhap ngày 22/5 đưa tin, Trung Quốc đã thông báo trước với Mỹ về chuyến thăm Bắc Kinh tuần này của Choe Ryong-hae, Phó nguyên soái, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên, một quan chức Mỹ cho biết.

Thông báo này được xem là bất thường đối với Trung Quốc lâu nay vốn có "truyền thống" kín miệng về các cuộc trao đổi ngoại giao cấp cao với đồng minh Bắc Triều Tiên của mình.

Choe Ryong-hae được xem như đặc phái viên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc, quan chức cấp cao đầu tiên của Bình Nhưỡng đi Bắc Kinh trong năm nay. Ông Ryong-hae được xem như phụ tá thân cận nhất của Kim Jong-un.

"Trung Quốc đã thông báo cho chúng tôi trước chuyến thăm", Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell cho biết trong một cuộc họp báo. Ông nhấn mạnh Washington và Bắc Kinh đều tìm kiếm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Động thái này từ Bắc Kinh như báo hiệu một sự thay đổi trong "phong cách ngoại giao" của Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình. Nhiều khả năng ông Bình sẽ tiếp Phó nguyên soái Triều Tiên và Choe Ryong-hae sẽ chuyển thông điệp của Kim Jong-un tới Tập Cận Bình.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)