Trung Quốc bắt tiếp 1 Thiếu tướng Bộ Tổng tham mưu vì nhận hối lộ

14/02/2015 06:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Lưu Hồng Kiệt, một viên Thiếu tướng thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc đã bị các nhân viên kiểm sát quân sự bắt giữ.
Lưu Hồng Kiệt khi còn đeo lon Đại tá.

Đa Chiều ngày 13/2 đưa tin, lại có thêm 1 Thiếu tướng đương chức của quân đội Trung Quốc bị "sờ gáy" vì nhận hối lộ. Lưu Hồng Kiệt, một viên Thiếu tướng thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc đã bị các nhân viên kiểm sát quân sự bắt giữ. Viên tướng 56 tuổi này hiện là đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Bắc Kinh, Cục trưởng Cục Công tác trực thuộc văn phòng Quân ủy trung ương.

Thông báo bắt Lưu Hồng Kiệt đã được Viện Kiểm sát quân sự Trung Quốc gửi cho Hội đồng nhân dân thành phố Bắc Kinh và đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Kiệt. Đề nghị này đã được chấp thuận và thực hiện sau đó.

Theo South China Morning Post, Lưu Hồng Kiệt là một phụ tá thân cận của Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, được xem như một ngôi sao đang lên. Khi mới 51 tuổi Kiệt đã vào Quân ủy trung ương giúp việc cho 2 Phó Chủ tịch từ năm 2011, một Đại tá về hưu giấu tên nói với South China Morning Post từ Bắc Kinh.

Ở tuổi này Lưu Hồng Kiệt có nhiều cơ hội thăng tiến hơn các sĩ quan khác. Nhưng vấn đề của Kiệt lại nằm ở chỗ ông biết quá nhiều về những bí mật của cả Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, đây là lý do tại sao ông đang bị điều tra. Tin tức Lưu Hồng Kiệt bị bắt xuất hiện trong khi ngày càng có nhiều tin đồn về 2 cha con Quách Bá Hùng - Quách Chính Cương đã bị bắt để điều tra từ đầu tuần này.

Tư liệu công khai cho biết Lưu Hồng Kiệt sinh tháng 9/1959, trình độ cử nhân tại chức, quân hàm Thiếu tướng. Theo Đa Chiều, đáng chú ý là từ sau đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc đã có nhiều viên tướng lần lượt bị bắt, nhưng trước đó có những viên tướng bị bắt hàng năm sau mới công khai tuyên bố.

Điển hình là trường hợp của Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần lon Trung tướng, tên ông Sơn bị xóa khỏi cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ tháng 2/2012. Nửa đêm 12/1/2013 biệt phủ của Sơn bị lục soát và phải mất 4 xe tải mới chở hết những tài sản quý tịch thu được từ biệt phủ của viên tướng này.

Hồng Thủy