Trung Quốc bí mật cử quan chức ngoại giao tới Triều Tiên

13/02/2014 09:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nó được xem là sự báo hiệu rằng Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã nối lại liên kết ngoại giao của họ kể từ sau vụ tử hình Jang Song-thaek.

Theo Yonhap, Trung Quốc hôm 12/2 đã xác nhận rằng một nhóm các nhà ngoại giao của nước này đã đến thăm Triều Tiên hồi tuần trước đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của các quan chức Bắc Kinh kể từ khi nhân vật quyền lực số 2 Bình Nhưỡng Jang Song-thaek bị thanh trừng.

Chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc, dẫn đầu Phó Vụ trưởng các vấn đề châu Á Hưng Hải Minh, tới Triều Tiên nhằm mục đích để "Đại sứ quán Trung Quốc tại CHDCND Triều Tiên thực hiện các công trình có liên quan," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

Biên giới Triều Tiên, Trung Quốc.

Mô tả chuyến thăm tuần trước, bà cho biết đây là công việc bình thường, hai bên đã trao đổi về quan hệ song phương và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.    

Trước đó trong ngày, một nguồn tin ngoại giao nói với hãng thông tấn Yonhap rằng phái đoàn Trung Quốc bao gồm một số nhà ngoại giao phụ trách việc thuyết phục Triều Tiên trở lại các cuộc đàm phán đa phương bị đình trệ nhằm chấm dứt chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của quốc gia này.

"Theo hiểu biết của tôi, phái đoàn Trung Quốc bao gồm các quan chức phụ trách các cuộc đàm phán sáu bên", nguồn tin nói với điều kiện giấu tên.

Mặc dù mục đích chuyến viếng thăm của phái đoàn Trung Quốc vẫn chưa rõ ràng, nhưng nó được xem là dấu hiệu Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã nối lại liên kết ngoại giao của họ kể từ sau vụ tử hình Jang Song-thaek, người chú rể quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Sự sụp đổ của Jang Song-thaek đã đánh dấu sự biến động chính trị lớn nhất tại Triều Tiên kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền sau cái chết của cha mình vào cuối năm 2011.

Trung Quốc, đồng minh quan trọng của Triều Tiên, đã rơi vào tính huống khó khăn khi người được cho là ủng hộ cải cách kiểu Trung Quốc để hồi sinh nền kinh tế Triều Tiên và đóng vai trò quan trọng trong quan hệ song phương bị loại bỏ.

Chuyến thăm tuần trước của các nhà ngoại giao Trung Quốc tới Triều Tiên diễn ra vài ngày sau khi phái viên hạt nhân hàng đầu của Washington, Glyn Davies đến thăm Bắc Kinh và hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ về cách để tiếp tục các cuộc đàm phán sáu bên.

Kể từ vụ thử hạt nhân thứ ba vào tháng Hai năm ngoái, Triều Tiên đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng mở lại các cuộc đàm phán sáu bên "mà không cần điều kiện tiên quyết," nhưng Seoul và Washington đòi hỏi Bình Nhưỡng chứng minh sự chân thành của mình trước./.

Nguyễn Hường