Trung Quốc biên chế tàu hộ vệ hạng nhẹ Túc Thiên cho Hạm đội Nam Hải

22/07/2015 08:02 Đông Bình (nguồn Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Hải quân Trung Quốc tăng cường biên chế tàu chiến và sẽ tăng cường tuần tra để bảo vệ cái gọi là "lợi ích quốc gia" ở khu vực tranh chấp biển gần.
Tàu hộ vệ hạng nhẹ Túc Thiên số hiệu 504 Type 056, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 21 tháng 7 đưa tin, trong thời điểm ngày thành lập Quân đội Trung Quốc (1/8) sắp đến gần, từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 7, Ngụy Quốc Cường - bí thư thành ủy Túc Thiên dẫn đoàn đến Tam Á, tỉnh Hải Nam tham dự lễ biên chế, đặt tên, trao cờ tàu hộ vệ Túc Thiên, đồng thời động viên binh sĩ của tàu Túc Thiên và căn cứ Du Lâm.

Trong đoàn đại biểu thăm hỏi này còn có Tào Tú Minh - phó chủ tịch thành phố Túc Thiên, Viên Sĩ Bân - Tư lệnh phân khu Túc Thiên.

Trung Quốc biên chế thêm tàu hộ vệ, lấy số hiệu tàu từng xâm lược Trường Sa

(GDVN) - Tàu hộ vệ Hoàng Thạch Type 056 lấy số hiệu 502 của tàu Nam Sung từng tham gia xâm lược đá Gạc Ma, làm 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam hy sinh.

Thiếu tướng Quách Ngọc Quân - Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải, tư lệnh Lý Cát Tường và chính ủy Trác Di Tân của căn cứ Du Lâm - Hạm đội Nam Hải, cùng với chỉ huy Diệp Lượng, chính ủy Dương Quang Huy của tàu hộ vệ Túc Thiên đã chào đón đoàn đại biểu trên.

Tại lễ biên chế, đặt tên và trao cờ tàu Túc Thiên, tướng Quách Ngọc Quân đại diện cho Hạm đội Nam Hải nói rằng, căn cứ Du Lâm có truyền thống vinh quang, "từng tham gia nhiều chiến dịch và giành được chiến tích huy hoàng, đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng, đã đóng góp tích cực cho bảo vệ toàn vẹn chủ quyền quốc gia, bảo vệ quyền lợi biển của Tổ quốc".

Theo Quách Ngọc Quân, biên chế tàu hộ vệ Túc Thiên là một "việc vui" chung của Hạm đội Nam Hải và thành phố Túc Thiên. Tàu chiến là lãnh thổ di động, tàu Túc Thiến được đặt tên theo thành phố đẹp và có truyền thống cách mạng, chắc chắn sẽ đóng vai trò tích cực đối với việc tăng cường "tình cá nước" giữa Hạm đội Nam Hải và thành phố Túc Thiên.

Những năm gần đây, các mặt công tác của thành phố Túc Thiên đạt được thành quả rõ rệt, kinh tế phát triển nhanh chóng, diện mạo thành thị và nông thôn không ngừng cải thiện, thu nhập của người dân liên tục tăng lên.

Cùng với việc ra sức thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, Túc Thiên có liên hệ chặt chẽ với Biển Đông, với quân đội, dành nhiều quan tâm và ủng hộ cho hạm đội và căn cứ...

Ngụy Quốc Cường cho biết, Túc Thiên nằm ở phía bắc tỉnh Giang Tô, dân số 5,8 triệu người, diện tích 8,555 km2, GDP năm 2014 đạt 193 tỷ nhân dân tệ, thu nhập ngân sách công là 21 tỷ nhân dân tệ.  

Tàu hộ vệ hạng nhẹ Túc Thiên số hiệu 504 Type 056, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Tàu hộ vệ hạng nhẹ Túc Thiên được đặt tên từ tháng 8 năm 2013, hiện đã chính thức gia nhập biên đội chiến đấu. Ông Ngụy Quốc Cường cho biết, thành phố Túc Thiên sẽ tiếp tục tăng cường ủng hộ xây dựng quân đội. Đoàn đại biểu thành phố Túc Thiên cũng đã tham quan tàu hộ vệ Túc Thiên.

Theo bài báo, tàu hộ vệ Túc Thiên hoàn thành chế tạo, hạ thủy vào ngày 29 tháng 6 năm 2014, là tàu hộ vệ hạng nhẹ thế hệ mới nhất của Trung Quốc, biên chế cho Hạm đội Nam Hải, tính năng thiết kế tốt, công nghệ chế tạo tiên tiến, có năng lực tác chiến tổng hợp rất mạnh. 

Tờ "Đa chiều" - trang thông tin của người Hoa hải ngoại ngày 13 và ngày 21 tháng 7 cũng có 2 bài viết cho hay, tàu hộ vệ hạng nhẹ Túc Thiên số hiệu 504, là tàu hộ vệ Type 056 thứ 22, được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Hoàng Phố, chính thức bàn giao cho Hải quân Trung Quốc vào tháng 6 năm 2015, biên chế cho Hạm đội Nam Hải. 

TQ dùng tàu hộ vệ bản mới Type 056A để đối phó tàu ngầm Việt Nam, Nhật Bản

(GDVN) - Trung Quốc có thể chế tạo 60-70 tàu Type 056, nhưng tác chiến săn ngầm rất tiêu tốn binh lực; họ còn áp dụng thiết kế Type 056 cho tàu cảnh sát biển.

Trong lô đầu tiên, Trung Quốc sẽ chế tạo tổng cộng 20 tàu hộ vệ Type 056, lượng nhu cầu của Hải quân Trung Quốc đối với loại tàu hộ vệ này dự đoán là 40 chiếc. Trị giá chương trình này trên 8 tỷ USD.

Công tác chế tạo tàu hộ vệ Type 056 được đồng thời tiến hành ở nhà máy đóng tàu Hỗ Đông, nhà máy đóng tàu Hoàng Phố-Quảng Châu, nhà máy đóng tàu Vũ Xương và nhà máy đóng tàu Đại Liên. 

Trong tương lai không xa, còn có 6 tàu chiến sẽ gia nhập lực lượng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Trung Quốc. Những tàu chiến này sẽ được ưu tiên bổ sung cho Hạm đội Nam Hải, bố trí ở Biển Đông.

Có phân tích cho rằng, do tranh chấp lãnh thổ giữa các nước trong khu vực trầm trọng hơn, cùng với việc chế tạo tàu chiến, Hải quân Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra để bảo vệ cái gọi là "lợi ích quốc gia" ở khu vực tranh chấp biển gần (Trung Quốc nhảy vào tranh chấp). 

Theo bài báo, so với tàu tuần tra của các nước khác, tăng cường năng lực của tàu hộ vệ có ưu thế rõ rệt hơn. 

Trước đó, tờ "Đa chiều" ngày 13 tháng 7 còn cho biết, chiếc tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 thứ 26 của Hải quân Trung Quốc đã hạ thủy, số hiệu là 512. Trong khi đó, tàu hộ vệ Type 056 thứ 25 hạ thủy vào trưa ngày 19 tháng 3 năm 2015 - đây cũng là tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056A thứ 7. 

Tàu hộ vệ hạng nhẹ Túc Thiên số hiệu 504 Type 056, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc
Đông Bình (nguồn Tin tức Trung Quốc)