Một báo cáo mới đây của Đại học quốc phòng Trung Quốc được tờ Nhân Dân Nhật Báo trích dẫn cho biết quân đội nước này sẽ cần ít nhất 400 máy bay vận tải Y-20 để đáp ứng nhu cầu vận tải cũng như chạy đua với năng lực hàng không vận với các cường quốc là Nga, Mỹ, Ấn Độ.

Máy bay vận tải Y-20

Máy bay vận tải Y-20 của Trung Quốc là sản phẩm của tập đoàn công nghiệp máy bay Thiên An nghiên cứu, chế tạo mang nhiều dáng dấp của dòng máy bay vận tải Il của Nga và Ucraine.

Báo cáo được tờ Nhân Dân Nhật Báo trích dẫn cho biết cụ thể hơn là mạng lưới vận tải của Trung Quốc hiện nay được hình thành theo 3 loại phương tiện chính đó là vận tải trên bộ, trên biển và trên không.

Mạng lưới 3 chiều này cũng đang đóng một bai trò hết sức quan trọng đối với việc tăng cường sức mạnh cho quân đội của Bắc Kinh.

Trong một cuộc tập trận được quân đội Trung Quốc tiến hành vào năm 2009, các máy bay vận tải chở hàng và chở người dân sự cũng đã được quân đội Trung Quốc huy động để vận chuyển khoảng 50.000 sỹ quan và binh lính từ 4 đại quân khu để tham gia diễn tập hợp thành giữa lực lượng không quân và lục quân.

IL-76 TQ mua của Nga

Bohai Sea Green Pearl- chiếc phà 36.000 tấn hạ thủy năm 2012 cũng đã được lên kế hoawch, sẵn sàng huy động để vận chuyển lực lượng đổ bộ thiết giáp khi Hải quân Trung Quốc cần đến nó.

Cũng trong báo cáo được Đại học quốc phòng Trung Quốc công bố cũng đã chỉ ra những yếu điểm của quan đội Trung Quốc đặc biệt là năng lực chuyên vận quy mô lớn.

Trung Quốc hiện đang được cho là thiếu các phương tiện vận tải đổ bộ cỡ lớn đáp ứng nhu cầu và tham vọng của PLA.

Trong lực lượng hàng không vận, TQ cũng không có đủ các máy bay vận tải kiểu Y-20 để thỏa mãn nhu cầu dự kiến là rất to lớn.

Vận tải cơ chiến lược C-5 Galaxy của Mỹ

Đa số các sân bay hiện nay do Trung Quốc quản lý đều không có đủ điều kiện để các máy bay vận tải cỡ lớn như Y-20 và IL-76 của không quân thường xuyên cất, hạ cánh.

Hiện nay, Không quân Mỹ sở hữu khoảng 700 máy bay vận tải sử dụng cho mục đích vận tải chiến lược.

Trong khi đó không quân Nga có tổng cộng 800 máy bay vận tải tầm trung còn Không quân Ấn Độ có 200 chiếc.

Máy bay vận tải C-130J của Ấn Độ mua từ Mỹ

Báo cáo của Đại học quốc phòng TQ cũng nói rõ tham vọng rằng PLA cần 400 máy bay vận tại Y-20 để có thể đồng thời tiến hành các chiến dịch quân sự ở bất cứ địa điểm nào ở châu Á – Thái Bình Dương.

Quân đội Trung Quốc đang ôm mộng bá quyền khu vực, có tham vọng mở rộng năng lực vận chuyển cùng lúc 10 trung đoàn quân kèm vũ khí trang bị để tiến hành các chiến dịch quân sự bất ngờ có thể được Bắc Kinh phát động.

Bình Nguyên