Trung Quốc cảnh báo sẽ không tha, Philippines vẫn chốt giữ bãi Cỏ Mây

19/03/2014 07:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nói Trung Quốc "sẽ không bao giờ tha thứ" cho việc Philippines chiếm đóng bãi Cỏ Mây.
Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Philstar ngày 19/3 đưa tin, một quan chức an ninh Philippines giấu tên cho biết, Manila có quyền hỗ trợ cho lực lượng quân sự của mình đóng chốt trên bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, cả Trung Quốc và Philippines đều yêu sách).

Philippines cho rằng bãi Cỏ Mây nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của họ nên họ có quyền cung cấp nhu yếu phẩm cho lực lượng đồn trú tại đây và động thái này không vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) được ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002.

Hôm Thứ Hai, Trung Quốc lên tiếng đòi Philippines rút quân khỏi bãi Cỏ Mây. Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nói Trung Quốc "sẽ không bao giờ tha thứ" cho việc Philippines chiếm đóng bãi Cỏ Mây.

Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc cảnh báo Philippines đang có những hoạt động nhiều hơn trên Biển Đông mà Bắc Kinh yêu sách chủ quyền, Philippines phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả sẽ xảy ra?!

Phủ Tổng thống Philippines bỏ qua mọi cảnh báo của Bắc Kinh, bác bỏ các cáo buộc và tiếp tục cho rằng bãi Cỏ Mây là một phần trong vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Hồng Thủy