Trung Quốc cắt giảm 2/3 số chuyến bay dân sự để quân đội tập trận

28/07/2014 06:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Các chuyên gia quân sự cho biết, những cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc thời gian này báo hiệu lập trường cứng rắn của Bắc Kinh với Nhật Bản và Mỹ.
Không quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật, hình minh họa.

Bưu điện Hoa Nam ngày 27/7 đưa tin, hôm 26/7 hành khách của các hãng hàng không Trung Quốc ở các tỉnh miền Đông nước này một lần nữa bị chậm hoặc phải hoãn bay với 2/3 số chuyến bay bị cắt giảm để quân đội nước này tập trận.

Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc đã ra cảnh báo màu cam, mức thứ 2 trong 4 cấp độ cảnh báo tại 23 sân bay ngày 26/7, chỉ trong 1 giờ 50 đến 90 chuyến bay sẽ bị hủy bỏ hoặc trì hoãn.

Trước khi cảnh báo được gỡ bỏ lúc 5 giờ chiều 26/7, đã có 85 chuyến bay bị hủy tại sân bay Phố Đông và Hồng Kiều, Thượng Hải. Riêng các sân bay tại Thượng Hải đã phải cắt giảm 65% số chuyến bay trong ngày.

Một hành khách trên chuyến bay Thanh Đảo đi Thượng Hải dự kiến cất cánh lúc 8h40 phút nhưng phải đến 1 giờ 30 phút nó mới khởi hành đã không giấu nổi bức xúc: "Tại sao họ không cho chúng tôi biết trước để chúng tôi phải dậy sớm và chờ dài cổ như vậy?"

Các chuyên gia quân sự cho biết, những cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc thời gian này báo hiệu lập trường cứng rắn của Bắc Kinh với Nhật Bản và Mỹ. Hàng loạt cuộc tập trận hiệp đồng quân binh chủng được triển khai trên cả 4 vùng biển: Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và vịnh Bắc Bộ với thời điểm trùng dịp kỷ niệm 120 năm nổ ra Chiến tranh Trung - Nhật lần 1, còn gọi là Chiến tranh Giáp Ngọ.

Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự từ Thượng Hải cho biết một cuộc tập trận như vậy rất hiếm và là một lời cảnh báo đối với Nhật Bản. 

39 chuyến bay từ Hồng Kông tới Phố Đông, Thượng Hải đã bị hủy trong buổi sáng 26/7 trong khi 30 chuyến còn lại phải khởi hành chậm lại vài giờ.

Hồng Thủy