Trung Quốc chế tạo máy lặn không người lái đối phó người nhái Việt Nam

29/06/2014 14:52 Hồng Thủy
(GDVN) - AUG Hải Yến có thể được Bắc Kinh sử dụng để tuần tra xung quanh khu vực giàn khoan 981, nếu phát hiện người nhái Việt Nam sẽ lập tức tự động tấn công?!
Máy lặn tự động không người lái Hải Yến do đại học Thiên Tân chế tạo được cho là vũ khí Trung Quốc đối phó với đặc công người nhái Hải quân Việt Nam ở Biển Đông.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 29/6 đưa tin, đại học Thiên Tân gần đây công bố mẫu máy lặn tự động không người lái (AUG) Hải Yến được truyền thông Trung Quốc cho rằng đây là loại vũ khí dưới nước nhằm đối phó với đặc công người nhái của Hải quân Việt Nam ở Biển Đông, bảo vệ hoạt động (bất hợp pháp) của giàn khoan 981.

Tờ Tin tức Thanh Đảo trước đó cho biết, AUG Hải Yến đã được chạy thử nghiệm và thông qua ở vùng nước sâu 1500 mét phía Bắc Biển Đông với thời gian dài nhất, lặn sâu nhất và khả năng làm việc nhiều nhất so với các loại thiết bị lặn tự động của Trung Quốc.

Truyền thông Bắc Kinh cho rằng AUG Hải Yến còn có thể mang theo vũ khí, thực hiện các vụ tấn công dưới nước. Báo chí Trung Quốc bịa đặt rằng, trong khi Việt - Trung đang đối đầu ngoài khu vực giàn khoan 981 (Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV) thì phía Việt Nam đã bố trí người nhái "quây lưới cá" xung quanh giàn khoan này để "can thiệp hoạt động của nó"?!

AUG Hải Yến có thể được Bắc Kinh sử dụng để tuần tra xung quanh khu vực giàn khoan 981, nếu phát hiện người nhái Việt Nam sẽ lập tức tự động tấn công?!

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, trong các cuộc thử nghiệm gần đây trên Biển Đông, AUG Hải Yến có thể vận hành liên tục trong 21 ngày, hoạt động ở độ sâu tối đa 1094 mét. AUG Hải Yến có ngoại hình khá giống ngư lôi, dài 1,8 mét, đường kính 0,3 mét, trọng lượng 70 kg.

Hồng Thủy