Trung Quốc công khai tiêu hủy 6,1 tấn ngà voi để "lấy le" với quốc tế?

07/01/2014 06:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Hàng chục tấn ngà voi buôn lậu tiếp tục đổ vào Trung Quốc mỗi năm và được hợp pháp hóa. Đây là yếu tố quan trọng nhất đằng sau cuộc khủng hoảng săn bắt voi
61 tấn ngà voi nguyên khối và đã trạm trổ được Bắc Kinh đem ra tiêu hủy công khai.
Bưu điện Hoa Nam ngày 7/1 đưa tin, lần đầu tiên Trung Quốc đã tiêu hủy 6,1 tấn ngà voi buôn lậu bị tịch thu ở Đông Quản, Quảng Đông, đánh dấu một nỗ lực đáng kể để chống lại hoạt động buôn lậu ngà voi ở quốc gia tiêu thụ lớn nhất thế giới.


Việc chính quyền Trung Quốc tiêu hủy số lượng lớn ngà voi buôn lậu bị tịch thu là cử chỉ mang tính bước ngoặt đầu tiên phản ánh sự thay đổi trong chính sách của Bắc Kinh trong việc xử lý ngà voi buôn lâu tịch thu được vốn chỉ được bảo quản trong kho và không biết cơ quan công quyền sẽ làm gì tiếp theo.

Trung Quốc tổ chức tiêu hủy ngà voi bằng cách nghiền nát từng miếng bằng 2 máy khổng lồ dưới sự chứng kiến của các nhà ngoại giao, khách quốc tế, các nhà bảo tồn và giới truyền thông. Ngà voi có giá từ 1000 đến 2000 USD trên thị trường chợ đen.

Vụ tiêu hủy ngà voi buôn lậu diễn ra chỉ 1 tháng sau cam kết của Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh Voi châu Phi ở Botswana hôm 2/12 năm ngoái tuyên chiến với nạn buôn bán ngà voi.

Sau Gabon, Kenya, Philippines và Mỹ, Trung Quốc là nước tiếp theo có hành động thực tế tiêu hủy ngà voi được buôn bán và tàng trữ trái phép. Tại Trung Quốc, ngà voi đôi khi được gọi là "vàng trắng" và có nhu cầu tiêu thụ rất lớn, biểu tượng truyền thống của sự giàu có.
Tiêu hủy ngà voi là động thái chính trị của Bắc Kinh nhằm "lấy le" với cộng đồng quốc tế?

Theo tổ chức giám sát hoạt động buôn bán bất hợp pháp ngà voi (MIKE), khoảng 7,5% tổng số cá thể voi châu Phi đã bị giết hại năm 2012, 7,9% trong năm 2011. Điều này có nghĩa là trong những năm qua, số cá thể voi rừng châu Phi đã giảm 2% mỗi năm, trong 50 năm chúng sẽ biến mất nếu không có biện pháp bảo vệ.

Andrea Crosta, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập tổ chức Elephant Action League cho biết vụ tiêu hủy ngà voi là một cử chỉ mang tính tượng trưng của Trung Quốc thừa nhận buôn bán ngà voi là bất hợp pháp, tội phạm.

Tuy nhiên ông lo ngại vụ tiêu hủy công khai 6,1 tấn ngà voi có thể chỉ là một chiêu quan hệ công chúng được thiết kế để giảm bớt áp lực quốc tế bằng cách cho thấy Bắc Kinh đang hành động, nhưng Trung Quốc không tiêu hủy hết số ngà voi nước này đã tịch thu.

"Hàng chục tấn ngà voi buôn lậu tiếp tục đổ vào Trung Quốc mỗi năm và được hợp pháp hóa. Đây là yếu tố quan trọng nhất đằng sau cuộc khủng hoảng săn bắt voi trái phép hiện nay", Crosta nói.


Hồng Thủy