Trung Quốc đang chơi trò chọi gà với Mỹ ở Biển Đông

31/01/2014 07:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đang cố gắng tìm cách giành quyền kiểm soát (bất hợp pháp) Biển Đông, Mỹ buộc phải dùng vũ lực để làm Bắc Kinh chùn bước hoặc sẽ "sụp đổ".
Lính Trung Quốc.

Global Post ngày 31/1 nhận định, Trung Quốc đang cố gắng tìm cách giành quyền kiểm soát (bất hợp pháp) Biển Đông, Mỹ buộc phải dùng vũ lực để làm Bắc Kinh chùn bước hoặc sẽ "sụp đổ".

Các tàu hải quân Mỹ và các nước trong khu vực đang ngày càng thấy sự gia tăng hoạt động của Trung Quốc trên các vùng biển ở Đông Á với chiến lược làm cho các đối thủ nao núng hay sẵn sàng tạo ra các rủi ro va chạm.

Trong tuần này, hạm đội Nam Hải Trung Quốc đã neo đậu, thượng cờ tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp tại bãi ngầm James ở cực nam quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) cách bờ biển Malaysia 80 km, đây mới chỉ là hành vi leo thang của hàng loạt sự cố.

"Các thí dụ mới nhất về sự hung hăng của Trung Quốc là một phần của chiến lược chiến tranh pháp lý Bắc Kinh đang thực thi", giáo sư Carlyle Thayer từ học viện Quốc phòng Úc nhận xét.

Hạm đội Nam Hải điều chiến hạm ra bãi James cực nam quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) cách bờ biển Malaysia 80 km để chào cờ, yêu sách "chủ quyền".

Theo ông, chiến lược của Trung Quốc hoạt động tốt nhất chống lại các nước yếu và những nước không có phương tiện để đáp ứng. Nó là một thách thức không đối xứng với Mỹ, bởi nếu Mỹ dùng tàu chiến (ở Biển Đông) có thể bị coi là leo thang tranh chấp.

Trung Quốc đã sử dụng chiêu bài này vào năm 2012 khi chiếm đoạt thành công quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough nằm ngoài khơi cách bờ biển Philippines 125 dặm, ngăn chặn tàu Philippines truy cập, dùng tàu tuần tra đối đầu trực tiếp tại đây.

Đó là ví dụ điển hình cho thủ đoạn mở rộng quyền kiểm soát (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông. Bắc Kinh đang lợi dụng lo ngại rủi ro của Washington bằng cách "lắc thuyền", việc thấy những gì Trung Quốc có thể bòn rút từ quá trình này, Mỹ sẽ lo lắng.

Washington có thể làm gì trong trường hợp này? Victor Teo, chuyên gia quan hệ Trung - Nhật cho rằng trừ phi có một cuộc đối đầu quân sự, các tùy chọn (khác) rất hạn chế. Có lẽ đó là lý do tại sao một số nhà chiến lược Mỹ gần đây đã kêu gọi quân đội Hoa Kỳ không tỏ ra nao núng khi bị chọc tức bởi các tàu Trung Quốc.

Hồng Thủy