Trung Quốc đang không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

06/03/2015 07:02 Ngọc Quang
(GDVN) - Trung Quốc xây dựng, mở rộng trái phép công trình trên các bãi, đá, không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn vi phạm DOC.

Chiều 5/3, tại buổi họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động bồi đắp, cải tạo các bãi, đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam? Bà Phạm Thu Hằng - Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Trung Quốc xây dựng, mở rộng trái phép công trình trên các bãi, đá và làm thay đổi nguyên trạng tại khu vực quần đảo Trường Sa không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn vi phạm DOC đã được ký kết giữa Trung Quốc và ASEAN. Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái đó”.

Bà Phạm Thu Hằng - Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam. ảnh: vov.

Cũng tại cuộc họp báo này, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng năm 2015, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi mong rằng, với tư cách là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc sẽ đóng góp có trách nhiệm, xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Những ngày qua trên nhiều phương tiện truyền thông liên tục đề cập tới sự việc Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên xây dựng trái phép tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tờ Lao động đăng thông tin, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris đến Ấn Độ ngày 3/3 đã phát biểu rằng, Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động cải tạo đầy "kịch tính" và đang làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Ông Harris nói: “Tôi quan ngại về vấn đề này và cho rằng đây là điều mà tất cả chúng ta phải quan tâm”.

Tư lệnh Hạm đội Châu Á Thái Bình Dương đồng thời nhấn mạnh, “bổn phận” của tất cả các nước quan tâm đến tự do hàng hải là phải chú ý đến những gì Trung Quốc đang làm trên Biển Đông.

Bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nơi Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trái phép các công trình quy mô lớn.

Thời gian tới, Hải quân Hoa Kỳ sẽ chuyển 60% lực lượng của mình đến Thái Bình Dương vào năm 2020, nhưng nhấn mạnh việc này không nhằm vào Trung Quốc mà vì lợi ích kinh tế của Washington.

“Chúng tôi nhận ra rằng tương lai kinh tế của chúng tôi nằm ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương", ông Harris nhấn mạnh.

Tiếp đó, ngày 4/3, Trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ - ông David Shear (từng là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam), trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới tại Thủ đô Washington đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tốc độ Trung Quốc tiến hành các hoạt động khai hoang hòng tuyên bố chủ quyền đối với một số đảo ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Ông David Shear chỉ rõ: "Rõ ràng là diện tích đất mà Trung Quốc mở rộng để chiếm đóng trong vòng 5 tháng qua lớn hơn cả tổng diện tích đất mà các bên tuyên bố chủ quyền khác mở rộng được trong 5 năm qua" và cho rằng "điều này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh và ổn định trong khu vực".

Ngọc Quang