"Trung Quốc đang sử dụng những chiến thuật mạo hiểm"

12/06/2011 00:17
Đó là nhận định của ông Chuck Searcy, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh về hòa bình tại Việt Nam, thành viên nhóm doanh nghiệp Việt Nam của Mỹ (VEG)

Đó là nhận định của ông Chuck Searcy, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh về hòa bình tại Việt Nam, thành viên nhóm doanh nghiệp Việt Nam của Mỹ (VEG)

{iarelatednews articleid='4473,4474,4314,4295,3948,3614,3595,3555,3577'}

. Phóng viên:Ông đánh giá thế nào trước việc tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam để gây hấn, phá hoại hoạt động bình thường của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) trong hai ngày 26-5 và 9-6?

 

- Ông Chuck Searcy: Tôi cho rằng tình hình rất đáng lo ngại và nghiêm trọng. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam đã làm đúng khi cho rằng cần sử dụng các biện pháp ngoại giao, thảo luận giữa các bên liên quan và đạt được sự nhất trí quốc tế.  Tôi hy vọng rằng Trung Quốc và các nước trong khu vực sẽ đồng ý với thái độ của Việt Nam và tôi cũng mong rằng trong tương lai không xảy ra những đụng độ như vậy trên khu vực biển Đông.

. Tại sao Trung Quốc liên tiếp lặp lại hành động này chỉ trong thời gian ngắn? 

- Theo dõi tình hình, tôi cho rằng họ đang sử dụng những chiến thuật mạo hiểm và mọi người cần phải rất thận trọng.

. Liệu phản ứng của Việt Nam đã đủ quyết liệt?

- Tình hình hiện nay rất tế nhị và phản ứng của Việt Nam cần cân nhắc thận trọng. Tôi nghĩ rằng thảo luận cấp tập đang diễn ra ở nhiều cấp giữa Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc nhưng có lẽ đôi bên không muốn thảo luận công khai.

Cho dù Chính phủ Việt Nam có tiến hành động thái nào đi nữa thì tôi cũng hy vọng sẽ thành công. Lúc này có lẽ là không khôn ngoan nếu thảo luận các chiến thuật và chiến lược một cách công khai. Nhưng nói chung, tôi cho rằng Việt Nam đã làm đúng khi thúc đẩy các giải pháp ngoại giao và hòa bình để giải quyết tình hình này, thể hiện quan điểm về những lo ngại của Việt Nam hiện nay.

Hải quân Việt Nam tập huấn tác chiến trên biển. Ảnh: VNE
Hải quân Việt Nam tập huấn tác chiến trên biển. Ảnh: VNE

. Là doanh nhân, theo ông hành động đe dọa vừa qua của Trung Quốc ảnh hưởng đến các hoạt động thương mại trong vùng hay không?

- Cần cân nhắc các lợi ích kinh tế để giảm thiểu các tác động rủi ro. Không nước nào trong khu vực như Việt Nam, Philippines hay Trung Quốc lại muốn làm tổn hại nền kinh tế hoặc làm giảm dòng xuất nhập khẩu bình thường vốn rất quan trọng với tất cả các nước.

Không nước nào có lợi trong việc gián đoạn dòng chảy bình thường trong thương mại. Trung Quốc là một cường quốc kinh tế, họ có những thành tựu kinh tế ấn tượng nhưng họ cũng phụ thuộc vào thương mại cũng như xuất khẩu bình thường và họ sẽ không có lợi gì từ việc làm gián đoạn thương mại và xuất khẩu của chính mình.

. Trung Quốc thường xuyên đe dọa các công ty dầu khí lớn rút các dự án khỏi Việt Nam. Ông sẽ tư vấn gì cho các công ty Mỹ trước những đe dọa như trên của Trung Quốc?

- Hầu hết các công ty Mỹ, nhất là các công ty lớn, đang làm ăn tại Việt Nam thì cũng làm ăn ở Trung Quốc. Nói chung, tôi chưa thấy điều gì để nói rằng Việt Nam không còn là điểm đến của các nhà đầu tư. Các công ty cần tiếp tục những kế hoạch và hoạt động bình thường của họ và hy vọng đó chỉ là những sự cố không cản trở nhiều đến các hoạt động của giới kinh doanh.

. Theo ông, Mỹ sẽ phản ứng ra sao trước những căng thẳng do Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng mạnh mẽ hơn với vùng biển chiến lược quan trọng này?

- Năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bày tỏ lợi ích của Mỹ trong việc duy trì tình hình mở và ổn định trong khu vực. Bà Hillary Clinton cho rằng sẽ tốt hơn cho tất cả các nước liên quan bằng cách kiềm chế và không sử dụng vũ lực. Mọi người cho đó là dấu hiệu có thể Mỹ sẽ can thiệp. Nhưng tốt hơn là điều đó đừng xảy ra và vì vậy, các nước cần làm dịu tình hình, không đưa Mỹ và các nước khác tham gia tranh chấp.

Hải quân Việt Nam huấn luyện bắn đạn thật

Ngày 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới thông tin Hải quân Việt Nam sẽ tổ chức huấn luyện bắn đạn thật tại vùng biển Hòn Ông, tỉnh Quảng Nam vào ngày 13-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết: “Đây là hoạt động huấn luyện thông thường hằng năm tại khu vực Hải quân Việt Nam vẫn thường xuyên huấn luyện theo chương trình và kế hoạch huấn luyện hằng năm của các đơn vị trong Quân đội Nhân dân Việt Nam”.


Theo Bích Diệp/NLĐ