Trung Quốc đang thực sự đe dọa khu vực châu Á-Thái Bình Dương

13/06/2013 14:42 Việt Dũng
(GDVN) - Tướng Mỹ nhấn mạnh, Trung Quốc thiếu minh bạch về quân sự đang gây hoảng sợ cho các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Chuẩn tướng Richard Simcock (bên phải) - lực lượng Thủy quân lục chiến Thái Bình Dương Mỹ (ảnh tư liệu)

Ngày 11 tháng 6 hãng Kyodo, Nhật Bản đưa tin, về việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự, Chuẩn tướng Richard Simcock lực lượng Thủy quân lục chiến Thái Bình Dương Mỹ ngày 11 tháng 6 tuyên bố: "(Quân sự Trung Quốc) thiếu độ minh bạch. Điều này gây hoảng sợ (cho các nước xung quanh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương)".

Bài báo còn cho rằng, Simcock đã bày tỏ hiểu được việc Nhật Bản và Philippines áp dụng các biện pháp đối kháng trước chủ trương chủ quyền (bất hợp pháp) của Trung Quốc đối với biển Hoa Đông và biển Đông.

Simcock đã trả lời phỏng vấn báo chí, trong đó có hãng Kyodo tại Bộ Quốc phòng Mỹ, ngoại ô Washington. Ông còn nhấn mạnh, một trong những mối đe dọa lớn nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương là thiên tai.

Ông trông đợi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tăng cường năng lực đổ bộ giống như lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, từ đó có thể nhanh chóng ứng phó khi thực hiện các hành động cứu viện và viện trợ nhân đạo.

Simcock cho rằng, những thiên tai quy mô lớn như động đất, sóng thần và bão "nhất định sẽ xảy ra". Ông nói, Mỹ tăng cường lực lượng Thủy quân lục chiến ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương không chỉ là để đề phòng tranh chấp vũ lực, mà còn là để ứng phó trong các hoạt động viện trợ nhân đạo, "điều này hoàn toàn không phải là đã tưởng tượng ra một quốc gia hay tình huống cụ thể nào".

Xe tấn công bọc thép đổ bộ của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ

Về việc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân Mỹ bắt đầu triển khai diễn tập chiếm đảo liên hợp ở San Diego, bang California Mỹ, Simcock có ý tăng cường hợp tác.

Ông cho biết: "Lực lượng Phòng vệ đang tranh thủ tăng cường lớn năng lực tấn công cả trên bộ và dưới nước, Nhật Bản có năng lực xây dựng được sức chiến đấu này, đây đều là việc tốt đối với Mỹ và khu vực".

Gần đây, Trung Quốc đang đẩy mạnh thực hiện chiến lược vươn ra đại dương, liên tiếp biên chế các loại tàu chiến mới, nhất là trên hướng biển Đông. Hải quân Trung Quốc còn thường xuyên tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn răn đe vũ lực trên biển Đông và biển Hoa Đông, như diễn tập tác chiến biên đội, diễn tập tác chiến giữa 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc, diễn tập biển xa... làm khuấy động các vùng biển trong khu vực.

Mỹ-Nhật thường xuyên tiến hành diễn tập quân sự tăng cường khả năng tác chiến liên hợp.
Việt Dũng