Trung Quốc điều thêm tàu tới khu vực tranh chấp với Philippines

12/04/2012 20:39 Nguyễn Hường (theo Reuters, AFP, Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Cả Philippines và Trung Quốc đều đã điều thêm tàu tới vùng biển xung quanh bãi cạn Scarborough trên biển Đông trong cuộc đối đầu căng thẳng.

Theo Reuters ngày 12/4, dẫn lời thư ký Bộ Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cho biết, Trung Quốc đã điều thêm một tàu tới bãi cạn Scarborough trên biển Đông vào sáng ngày hôm nay, nơi 2 tàu hải giám của Trung Quốc đang cố ngăn cản tàu hải quân Philippines tiếp cận và bắt giữ 8 tàu cá của ngư dân nước này.


Trước đó, đại diện lực lượng Hải quân Philippines cũng đã lên tiếng cho biết, Philippine đã điều thêm một tàu tuần dương đến bãi cạn Scarborough để phối hợp với chiến hạm lớn nhất của Philippines đang có mặt tại đây nhằm khẳng định chủ quyền của Manila đối với vùng biển mà nước này tuyên bố và là nơi 8 tàu cá Trung Quốc bị phát hiện vi phạm.

Tuy nhiên, các quan chức của Philippines cũng cho biết, tàu hải quân nước này có thể sẽ sớm rời khỏi khu vực tranh chấp trên như là một nỗ lực của Manila trong việc làm giảm bớt căng thẳng.

Ngoài ra, các quan chức ngoại giao Philippines nhấn mạnh nước này sẽ tìm cách chấm dứt cuộc đụng độ một cách hòa bình và sẽ tiếp tục tiến hành thương lượng với các nhà ngoại giao Trung Quốc. 

Theo tuyên bố trước đó của chính quyền Manila, một tàu tuần tra của Hải quân Philippines đã phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc tiến hành đánh bắt trái phép tại  vùng biển Scarborough cách bờ biển phía tây của hòn đảo chính Luzon Philippines 124 hải lý, thuộc vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền hôm 8/4.

Bãi cạn Scarborough 

Hai ngày sau đó, hai tàu hải giám Trung Quốc đã xuất hiện tại khu vực trên ngăn tàu tuần tra Phililippines tiếp cận bắt giữ các tàu cá của Trung Quốc.

Ngày 11/4, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã gửi thư phản đối, yêu cầu tàu hải giám Trung Quốc rời khỏi vùng biển trên ngay lập tức và đồng thời triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Manila đề về giải pháp giải quyết tình huống căng thẳng trên. 

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn kéo dài trong căng thẳng khi ngày 11/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin lên tiếng cáo buộc Philippines "quấy rối" các ngư dân Trung Quốc và tuyên bố sẽ nộp đơn kháng nghị. 

Trong ngày 12/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin đã lên tiếng yêu cầu hai tàu hải quân Philippines rời khỏi khu vực tranh chấp.

>> XEM ẢNH ĐƯỢC BỘ NGOẠI GIAO PHILIPPINES CÔNG BỐ



Nguyễn Hường (theo Reuters, AFP, Tân Hoa Xã)