Trung Quốc ép Philippines rút đơn kiện trước khi PCA ra phán quyết

08/06/2016 15:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã kêu gọi Philippines: "Dừng ngay lập tức hành vi sai trái thúc đẩy tiến trình tố tụng, quay trở lại con đường đúng đắn...

South China Morning Post ngày 8/6 cho hay, hôm nay Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Philippines: "Dừng ngay lập tức hành vi sai trái thúc đẩy tiến trình tố tụng, quay trở lại con đường đúng đắn - giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán song phương với Trung Quốc.

Về các vấn đề liên quan đến lãnh thổ và phân định biển, Trung Quốc không chấp nhận bất kỳ phương tiện nào giải quyết tranh chấp mang tính áp đặt. Trung Quốc cũng không chấp nhận, không tin tưởng bất kỳ phán quyết nào của bên thứ 3. Cánh cửa đàm phán song phương giữa Trung Quốc với Philippines luôn rộng mở".

Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận vì lập trường của ông trong vấn đề Biển Đông, ảnh: SCMP.

Tuy nhiên theo người viết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã một lần nữa đánh tráo khái niệm, đánh tráo bản chất vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc áp dụng sai, giải thích sai và vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) thành tranh chấp "chủ quyền lãnh thổ" để né tránh nghĩa vụ của thành viên Công ước và phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA).

Philippines khởi kiện Trung Quốc theo đúng nội dung, trình tự thủ tục quy định trong Phụ lục VII, UNCLOS mà Trung Quốc phê chuẩn. Về thẩm quyền của cơ quan tài phán, Điều 288 UNCLOS quy định: "Trong một vụ tranh chấp, thẩm quyền xét xử của tòa án phải do tòa án đó xem xét, quyết định".

Nói cách khác, thẩm quyền quyết định thụ lý đơn kiện của Philippines hay không, thụ lý những nội dung nào phải do PCA xem xét, Trung Quốc chỉ có nghĩa vụ tuân thủ.

Còn về giá trị của phán quyết, Điều 296 UNCLOS quy định: "Bất cứ quyết định nào do tòa án có thẩm quyền đưa ra đều là quyết định cuối cùng và phải được tất cả các bên tranh chấp tuân thủ".

Với tư cách thành viên UNCLOS, thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã và đang tự cô lập mình với phần còn lại của thế giới văn minh, tự chứng minh tham vọng bành trướng chà đạp luật pháp, bất chấp tất cả.

Chito Sta Romana, Chủ tịch Hội nghiên cứu Trung Quốc tại Philippines cho rằng, không có khả năng tân Tổng thống Rodrigo Duterte xem nhẹ vụ kiện này, phán quyết của Tòa khong phải trở ngại cho việc cải thiện quan hệ song phương.

Hồng Thủy