Trung Quốc hứa viện trợ 588 triệu USD, Campuchia tiếp nối Vành đai và Con đường

23/01/2019 13:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Hun Sen diễn ra trong bối cảnh nhiều thông tin nói Bắc Kinh tìm kiếm khả năng xây căn cứ quân sự tại Campuchia.

ABS CBN ngày 23/1/2019 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm thứ Ba 22/1 cho biết, Trung Quốc đã hứa sẽ viện trợ cho đất nước chùa tháp 4 tỷ nhân dân tệ, tương đương 588 triệu USD, trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2021.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng hứa, Trung Quốc sẽ nhập khẩu 400 ngàn tấn gạo của Campuchia trong năm nay, tăng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỉ USD vào năm 2023 và khuyến khích các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào Campuchia.

Tân Hoa Xã dẫn lời Thủ tướng Hun Sen phát biểu:

"Tôi biết ơn Trung Quốc vì sự ủng hộ lâu dài cũng như sự giúp đỡ quý báu cho Campuchia và tình hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt là (sự giúp đỡ của Trung Quốc) với Hoàng gia."

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Bắc Kinh, ảnh: The Phnome Penh Post.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã hội đàm với Thủ tướng Hun Sen tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 22/1 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc 3 ngày.

Theo Nhân Dân nhật báo Trung Quốc, Thủ tướng Hun Sen cam kết sẽ đẩy mạnh quy hoạch các ngành kinh tế tiếp nối sáng kiến Vành đai và Con đường.

ABS CBN lưu ý, chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Hun Sen diễn ra trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng Bắc Kinh đang tìm kiếm khả năng xây dựng một căn cứ hải quân trên lãnh thổ Campuchia.

Giáo sư Thời Ân Hoằng từ Đại học Nhân dân, Trung Quốc bình luận:

"Vấn đề quốc phòng rất nhạy cảm. Nếu mối quan hệ này (Trung Quốc - Campuchia) quá sâu sắc, nó có thể làm phức tạp mối quan hệ giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng của Campuchia."

Theo ABS CBN, Trung Quốc có lịch sự quan hệ lâu dài nhưng "đầy biến động" với quốc gia Đông Nam Á này. Họ chống lưng cho Khmer Đỏ, và bây giờ ủng hộ chính quyền Thủ tướng Hun Sen. [1]

Vành đai và Con đường, phân tích - bình luận

The Phnom Penh Post ngày 23/1/2019 dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Hun Sen, cho biết, sáng kiến Vành đai và Con đường của ông sẽ tiếp tục làm tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen xác nhận, ông sẽ tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ 2, dự kiến sẽ tổ chức vào tháng Tư năm nay. Diễn đàn lần thứ nhất tổ chức tháng Bảy 2017, thu hút 29 nguyên thủ quốc gia tham dự.

Nhà phân tích chính trị Lao Mong Hay nhận định, viện trợ của Trung Quốc đã làm tăng sự phụ thuộc của Campuchia vào Bắc Kinh. Trung Quốc vừa là nhà tài trợ lớn nhất, vừa là chủ nợ lớn nhất, có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất với đất nước chùa tháp.

Nhà phân tích chính trị Sok Touch nhận định, quan hệ Trung Quốc - Campuchia quan trọng hơn bao giờ hết khi EU tiếp tục gây áp lực về kinh tế và chính trị vì lý do "suy giảm dân chủ" tại quốc gia này.

Trung Quốc có thể sử dụng trường hợp Campuchia như một ví dụ để cho các nước khác thấy những gì xảy ra khi bắt tay với Bắc Kinh. Trung Quốc đang rót tiền đầu tư vào Campuchia.

Tuy nhiên Campuchia phải nghĩ về quy hoạch tổng thể, các đặc khu kinh tế nên đặt ở đâu, những khu vực nào được bảo tồn và những gì nên phát triển.[2]

Nguồn:

[1]https://news.abs-cbn.com/overseas/01/23/19/china-promises-cambodia-600m-aid-at-pm-visit

[2]https://www.phnompenhpost.com/national/hun-sen-and-xi-herald-continued-strong-ties

Hồng Thủy