Trung Quốc không hạn chế lưu thông hàng hải Nhật Bản trên Biển Đông

09/07/2011 03:40
(GDVN) - Trung Quốc sẽ không hạn chế hoạt động hàng hải của tàu thuyền Nhật Bản trên Biển Đông.

(GDVN) - Tuyên bố trên được Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì trao đổi với phía Nhật Bản xung quanh sự kiện hoạt động hàng hải của tàu thuyền Nhật Bản vẫn còn bị cấm tại vùng biển giữa Trung Quốc và Nhật Bản - Thời báo Hoàn Cầu cho biết hôm 8/7.

Tuyên bố trên được đưa ra sau một loạt các hành động phản đối được đưa ra giữa hai bên về hoạt động hàng hải trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

alt
 

Báo Sankei (Nhật Bản) hôm 7/7 dẫn lời một quan chức giấu tên Trung Quốc lên tiếng cho rằng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) những năm gần đây tăng cường hoạt động bám sát và giám sát tàu thuyền Trung Quốc ở cự ly gần trong thời gian dài tại vùng biển Hoa Đông.

Ngày 7/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố việc hai máy bay quân sự nước này bay trên không phận của đảo Điếu Ngư (mà Nhật Bản gọi là Senkaku) là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngày 4/7, Trung Quốc chính thức phản đối Nhật Bản về việc các tàu cá nước này hoạt động ở vùng biển phía ngoài quần đảo tranh chấp Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) trên Biển Hoa Đông, đồng thời yêu cầu Nhật Bản ngay lập tức đưa các tàu cá ra khỏi khu vực này.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản trong tháng vừa qua  cũng đã liên tiếp lên tiếng phản đối việc tàu thuyền Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Nhật Bản.

Gần đây nhất là sự kiện ngày 3/7, tàu tuần tra của Cục bảo an trên biển Nhật Bản phát hiện tàu Ngư chính 201 của Trung Quốc tại vùng biển cách quần đảo Senkaku khoảng 31km về phía Tây Bắc.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hiện đang có mặt tại Bắc Kinh trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 7-9/7.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, mục đích chuyến thăm Trung Quốc này của ông Rosario chủ yếu tập trung vào vấn đề tranh chấp biên giới lãnh hải giữa Trung Quốc và Philippines.

"Hai bên sẽ trao đổi quan điểm về việc làm thế nào để tăng cường trao đổ cấp cao, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi và làm thế nào để xử lý đúng đắn các vấn đề cụ thể trong hợp tác song phương và làm thế nào để tăng cường hợp tác trong khu vực Đông Nam Á và các chủ đều khác" - Hồng Lỗi cho biết.

Trong tuyên bố được phát hành hôm 8/7, Ngoại trưởng Philippines và Ngoại trưởng Trung Quốc cùng nhất trí quan điểm rằng, việc tranh chấp biên giới lãnh hải trên Biển Đông giữa hai bên sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ song phương giữa hai nước.

{iarelatednews articleid='6929,6921,6919,6804,6797,6795,6790,6791,6709,6647,6640,6627,6568,6370,6367,6364,6348'}

Nguyễn Hường (Theo Global Times)