Trung Quốc lại chìa củ cà rốt nhử Philippines rút đơn kiện "lưỡi bò"

28/02/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc có thể rút tàu ngày hôm nay, nhưng họ có thể lập tức trở lại Scarborough vào ngày mai, ở đây không có sự trao đổi ngang giá.
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines Rolo Golez.

Tờ Rappler ngày 26/2 đưa tin, trong một nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn vụ kiện lịch sử, Trung Quốc đã tỏ ý sẵn sàng "nhượng bộ" Philippines như rút tàu khỏi bãi cạn Scarborough để đổi lấy việc Manila rút đơn kiện đường lưỡi bò Bắc Kinh yêu sách ở Biển Đông ra Tòa án Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đã từ chối cung cấp thông tin hay bình luận về việc này. Tuy nhiên cựu cố vấn an ninh quốc gia Roilo Golez cho biết Bắc Kinh vẫn lo lắng về vụ kiện.

"Trong thực tế Trung Quốc thậm chí đã chìa ra một củ cà rốt để Philippines ngừng nộp bản thuyết trình cho Tòa án đúng thời hạn (vào 30/3 tới)", Rolo Golez cho biết. Củ cà rốt mà ông đề cập là việc Bắc Kinh sẵn sàng rút tàu tuần tra khỏi bãi cạn Scarborough.

Golez cho biết ông nhận được thông tin này từ một trong những nguồn phụ trách xử lý tranh chấp hàng hải với Trung Quốc, nhưng từ chối cung cấp thông tin cụ thể. 2 nguồn tin khác từ chính phủ Philippines cũng xác nhận với Rappler về điều này.

Tổng thống Benigno Aquino III đã triệu tập toàn bộ nội các của mình trong tuần này để thảo luận đề nghị của Trung Quốc, đây là phiên họp kín nên Phủ Tổng thống Philippines không có thông báo chính thức.

Thông qua trung gian là một nghị sĩ và là 1 nhà thương thuyết, Trung Quốc tỏ ý muốn tăng cường đầu tư vào Philippines, rút tàu khỏi Scarbrough, đổi lại Manila cần rút đơn kiện họ.

Luật sư Paul Reichler được Philippines thuê trong phiên tòa thụ lý vụ kiện đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông.

Nguồn tin từ Phủ Tổng thống Philippines cho hay, Nội các Aquino không hài lòng với đề nghị rút đơn kiện Trung Quốc, những điều kiện Bắc Kinh đưa ra "không đủ".

Một quan chức cấp cao Philippines đánh giá, trong mọi trường hợp tình hình thường sẽ tồi tệ hơn trước khi nó được cải thiện tốt lên. Trung Quốc đang làm mọi thứ có thể để gây khó khăn hơn cho Philippines.

Trong một cuộc họp báo hôm 25/2, Raul Hernandez, người phát ngôn cơ quan này cho biết Philippines đang chuẩn bị bản thuyết trình để trình lên tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển trước ngày 30/3/2014.

Paul Reichler, luật sư Philippines thuê cho vụ kiện Trung Quốc nói với Rappler, ông không thấy có lý do nào để vụ kiện không xảy ra. Toàn bộ đội ngũ pháp lý của Philippines tham gia vụ kiện đều tin rằng Manila đang có thế mạnh rất lớn.

Golez nhận xét, đề nghị của Trung Quốc là dấu hiệu của một sự lo lắng, yếu đuối. Ông cũng cho rằng chẳng có lý do gì để Manila phải thưởng cho Bắc Kinh vì họ rút khỏi lãnh thổ Philippines. 

Mặt khác, nếu Philippines trì hoãn nộp bản thuyết trình, dư luận sẽ hiểu là Manila thiếu tài liệu chứng cứ, làm suy yếu chính lập luận của mình trước tòa.

Trung Quốc có thể rút tàu ngày hôm nay, nhưng họ có thể lập tức trở lại Scarborough vào ngày mai, ở đây không có sự trao đổi ngang giá.

Hồng Thủy