Trung Quốc lại tiếp tục luận điệu xuyên tạc, vu cáo Việt Nam

13/05/2014 06:44 Nguyễn Hường
(GDVN)- Trung Quốc đã chỉ trích một tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN kêu gọi một nghị quyết hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Đài NHK của Nhật Bản ngày 12/5 đưa tin với tiêu đề "Trung Quốc cự tuyệt ASEAN", trong đó nói rằng Trung Quốc đã chỉ trích một tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN kêu gọi một nghị quyết hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. 

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Lần đầu tiên trong 20 năm qua, 10 nhà lãnh đạo ASEAN đã ra tuyên bố chung hôm 11/5 sau hội nghị thượng đỉnh ở Myanmar, mà trọng tâm của nó thảo luận về việc Trung Quốc điều giàn khoan HD981 tới hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hàng chục tàu hộ tống giàn khoan của Trung Quốc, gồm cả tàu quân sự, đã bắn vòi rồng công suất lớn, đâm thẳng vào các tàu công vụcủa Việt Nam đang nỗ lực ngăn chặn giàn khoan HD981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam. 

Tuy nhiên, ngày 12/5, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng cho rằng vấn đề Biển Đông không phải là một vấn đề giữa Trung Quốc và Hiệp hội các nước Đông Nam Á. 

Hoa Xuân Oánh nói, Trung Quốc phản đối cái họ gọi là "nỗ lực của các quốc gia khác sử dụng vấn đề này để làm tổn hại đến tinh thần chung của tình hữu nghị và hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN". 

Bà Oánh lý luận, cả ASEAN và Trung Quốc đều cam kết bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông, thậm chí khẳng định Trung Quốc muốn thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC?!  

Người dânViệt Nam biểu tình phản đối giàn khoan HD981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bằng giọng điệu xuyên tạc với nỗ lực đánh lạc hướng dư luận, bà Hoa Xuân Oánh đổ lỗi cho Việt Nam thúc đẩy ASEAN ra tuyên bố chung cũng như "quấy rối" các tàu của Trung Quốc bất chấp các bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang xâm phạm vùng biển của Việt Nam.

"Việt Nam đang cố gắng giật dây các bên khác và gây áp lực lên Trung Quốc, nhưng sẽ không đạt được mục tiêu của mình. Chúng tôi hy vọng Việt Nam có thể thấy rõ tình hình, bình tĩnh đối mặt với thực tế và ngăn chặn quấy rối các hoạt động của Trung Quốc", bà Hoa Xuân Oánh vu cáo.

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN hôm 11/5 khẳng định, Việt Nam đã hành động với "sự kiềm chế tối đa" và sử dụng tất cả các phương tiện đối thoại để yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ các giàn khoan. Thủ tướng nói rõ rằng Trung Quốc đã vu khống Việt Nam và có các hành vi nguy hiểm

Trung Quốc còn đổ lỗi cho Mỹ gây căng thẳng ở Biển Đông bằng cách khuyến khích các quốc gia khác có hành vi nguy hiểm và cho rằng truyền thông không nên thổi phồng tình hình và Bắc Kinh với ASEAN có khả năng và quyết tâm để cùng duy trì hòa bình và ổn định khu vực. 

Bà Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc "rất quan tâm" đến các cuộc biểu tình yêu cầu nước này và đã yêu cầu Việt Nam thực hiện tất cả các biện pháp có sẵn để đảm bảo sự an toàn của công dân Trung Quốc và các tổ chức tại Việt Nam./.

Nguyễn Hường