Trung Quốc lên tiếng về vụ ồ ạt kéo ít nhất 40 chiến đấu cơ ra Senkaku

28/04/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Nhật Bản đã điều động nhiều lượt F-15 xuất kích cùng với máy bay cảnh báo P3C theo dõi, giám sát và "cản trở hoạt động tuần tra sẵn sàng chiến đấu bình thường" của quân đội Trung Quốc. Chính vì vậy, Bắc Kinh mới quyết định trả đũa, tức điều động ít nhất 40 chiếc chiến đấu cơ ồ ạt kéo ra khu vực Senkaku.
F-15 Nhật Bản (hình minh họa)

Thời báo Hoàn Cầu ngày 27/4 đưa tin, trước thông tin tờ Sankei cho hay ngày 23/4 vừa qua Trung Quốc đã phái hơn 40 chiến đấu cơ, trong đó hơn một nửa là Su-27 và Su-30 kéo ra khu vực Senkaku hộ tống 8 tàu Hải giám khiến Nhật Bản phải điều động biên đội F-15 cất cánh khẩn cấp, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc Nhật Bản là "nguyên nhân" gây ra vụ việc này.


Một quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Hoàn Cầu cho hay, việc những chiếc chiến đấu cơ này tuần tra sẵn sàng chiến đấu "trong không phận Trung Quốc" là điều bình thường và Tokyo đang "cố tình đổi trắng thay đen để bôi nhọ Bắc Kinh", tuyên truyền thuyết "mối uy hiếp từ Trung Quốc".

Viên quan chức giấu tên này còn cho biết thêm, trong ngày 23/4 Nhật Bản đã điều động nhiều lượt F-15 xuất kích cùng với máy bay cảnh báo P3C theo dõi, giám sát và "cản trở hoạt động tuần tra sẵn sàng chiến đấu bình thường" của quân đội Trung Quốc. Chính vì vậy, Bắc Kinh mới quyết định trả đũa, tức điều động ít nhất 40 chiếc chiến đấu cơ ồ ạt kéo ra khu vực Senkaku để đảm bảo "an toàn" cho một số chiến đấu cơ Trung Quốc đang "hoạt động bình thường" ở đây, tức gần Senkaku.

Trước đó Thời báo Hoàn Cầu cũng dẫn nguồn tờ Sankei cho hay, sở dĩ Bắc Kinh điều động gấp 40 chiếc chiến đấu cơ ra Senkaku là vì tình báo Hoa Nam đã "đánh hơi" thấy tàu ngầm và máy bay cảnh báo P3C của hải quân Nhật Bản cũng đang có mặt gần đó để hỗ trợ 10 tàu Cảnh sát biển Nhật Bản đang hộ tống khoảng 80 nhà hoạt động tiến ra khu vực Senkaku khảo sát nghề cá.

Viên quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc đổ lỗi cho phía Nhật Bản là "vừa ăn cướp vừa la làng" nhằm "bôi nhọ thanh danh" của quân đội Trung Quốc, lớn tiếng yêu cầu Tokyo "dừng ngay các hành động cố ý làm tình hình khu vực trở nên căng thẳng.
Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)