"Trung Quốc leo thang trong mưu đồ ’bá chiếm’ Biển Đông"

14/05/2013 11:55 Phương Nguyên (thực hiện)/Baodatviet
Lúc này chúng ta phải khơi dậy được lòng yêu nước, tự hào dân tộc, sự đoàn kết nhất trí một lòng trong nhân dân bằng cách tuyên truyền đúng đắn và chính xác về tình hình Biển Đông.

Đây là những nhận định của nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu (TQ) về những hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông.

Leo thang và cái 'bẫy ly gián' của Trung Quốc

PV: - Thưa ông, gần đây thông tin Trung Quốc đưa 32 tàu cá ra Trường Sa, dùng vòi rồng phun vào tàu cá ở khu vực này và còn kéo giàn khoan khổng lồ ra Biển Đông. Ông nhận định gì về động thái này?

Ông Dương Danh Dy: - Tôi đã từng nói, tất cả những động thái này đều nằm trong ý đồ chiến lược của Trung Quốc và họ sẽ chưa dừng lại.

Từ việc thành lập thành phố Tam Sa, tuyên bố mời thầu 9 lô dầu khí trong vùng biển chủ quyền Việt Nam, rồi đề xuất vũ trang cho tàu cá, ngư dân của họ…, tất cả đều là đường đi nước bước đã được họ tính toán kỹ lưỡng.

Trước đây Trung Quốc chỉ dám ‘thể hiện’ ở Hoàng Sa, nhưng nay đã bắt đầu tiến sang Trường Sa. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc làm hẳn một chiến dịch ở Trường Sa. Tôi cho rằng đây là bước tiến mới của động cơ leo thang trong mưu đồ bá chiếm biển Đông của Trung Quốc. Cần tỉnh táo để nhận ra mưu đồ này.

PV: - Còn việc Tân Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm 4 nước ASEAN vừa rồi có nói sẽ thiện chí đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử biển Đông (COC) nên được hiểu như thế nào? Có ý kiến cho rằng Trung Quốc đang áp dụng kế chia rẽ nội bộ các nước trong khu vực phục vụ cho mưu đồ độc chiếm Biển Đông...

Ông Dương Danh Dy: - Tôi thì không tin vào phát biểu này của Trung Quốc. Từ trước tới nay Trung Quốc vẫn nói ‘duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông’, song vẫn ngang nhiên thành lập bộ chỉ huy cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đưa khách ra du lịch Hoàng Sa, xâm phạm chủ quyền Việt Nam...

Ngày 5/5, Trung Quốc dùng 9 tàu vừa kéo, vừa hộ tống giàn khoan dầu khí Lệ Loan 3-1 ra Biển Đông.

Còn việc Ngoại trưởng Trung Quốc sang thăm Thái Lan, Singapore là nước không dính dáng đến biển Đông. Indonesia có một chút, còn Brunei là nước Chủ tịch ASEAN.

Tôi ngờ rằng đây là âm mưu nham hiểm, mặt khác làm ra vẻ ta đây là người đứng đắn, muốn hòa bình ổn định và làm bạn với các nước. Tại sao muốn đàm phán về Biển Đông mà Ngoại trưởng Trung Quốc không đến Việt Nam, Philippines? Nếu các nước ASEAN không đồng tâm hiệp lực và đoàn kết lại, sẽ rất dễ rơi vào ‘bẫy ly gián’ của Trung Quốc.

Chưa đạt mục đích, dã tâmTrung Quốc chưa dừng lại...

PV: - Theo ông, lúc này Việt Nam nên làm gì để ứng phó với tình hình?

Ông Dương Danh Dy: - Không còn cách nào khác là phải bình tĩnh ứng phó, tính đến những khả năng xấu nhất mà Trung Quốc sẽ thực hiện.

Âm mưu của Trung Quốc là nhất quán, tham vọng của họ không chỉ là ‘độc chiếm’, mà tôi phải dùng từ ‘bá chiếm’ biển Đông.

Lý do là vì Biển Đông một mặt có ý nghĩa bá quyền với Trung Quốc, mặt khác cũng mang ý nghĩa sống còn với nước này, bởi Trung Quốc đang cạn kiệt tài nguyên sau hàng chục năm phát triển nóng kinh tế.

Do đó, dã tâm bá chiếm của Trung Quốc ngày càng gay gắt hơn. Ta phải cảnh giác, bởi không thể ngờ và tính toán hết được những âm mưu, ý đồ của họ.

Đến nay vừa đúng 50 năm tôi nghiên cứu về Trung Quốc, trong đó có 34 năm sống và làm việc ở nước họ nên tôi rất hiểu người Trung Quốc.

Đội tàu đánh cá Đam Châu (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) gồm 32 chiếc xuất phát từ cảng cá Bạch Mã Tỉnh bắt đầu tiến ra ngư trường Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt hải sản sáng 6/5

Họ đủ khôn ngoan để xoay xở, giở nhiều ngón nghề để kiếm cớ khiêu khích ta. Chắc chắn khi chưa đạt được mục đích thì họ chưa dừng lại.

Lúc này chúng ta phải khơi dậy được lòng yêu nước, tự hào dân tộc, sự đoàn kết nhất trí một lòng trong nhân dân bằng cách tuyên truyền đúng đắn và chính xác về tình hình Biển Đông.

Mặt khác, phải kiên quyết bảo vệ chủ quyền, bảo vệ an toàn của ngư dân nhưng bằng những phương cách linh hoạt và khôn khéo.

Nếu như họ định chuẩn bị vũ trang cho ngư dân, tàu cá thì chúng ta cũng phải sớm thành lập lực lượng dân quân tự vệ trên biển, tăng cường sức mạnh quân sự trên biển, kêu gọi cộng đồng giúp đỡ, hỗ trợ cho ngư dân của ta để họ cùng nhau đoàn kết, vững tâm bám biển.

Còn về phản ứng của chúng ta thời gian qua, theo cá nhân tôi, như vậy là cần thiết.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Phương Nguyên (thực hiện)/Baodatviet