Trung Quốc: "Lực lượng Mỹ ở châu Á -Thái Bình Dương là không phù hợp"

05/06/2012 06:17 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Tân Hoa Xã ngày 4/6 dẫn lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao Liu Weimin cho biết hoạt động gần đây của lực lượng Mỹ tại châu Á - TBD là không phù hợp.

Tân Hoa Xã ngày 4/6 dẫn lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao nước này Lưu Vị Dân/Liu Weimin cho biết, hành động cố ý làm nổi bật sự hiện diện của quân đội và các chương trình nghị sự an ninh, triển khai lực lượng nhiều hơn và tăng cường quân sự trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (của Mỹ) là không phù hợp.


Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin

Tuyên bố trên của ông Liu được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta có phát biểu tại hội nghị "Đối thoại Shangri-la" ở Singapore hôm 2/6 rằng quân đội Mỹ sẽ triển khai 60% tàu thuyền của hải quân nước này tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương trước năm 2020 theo kế hoạch chuyển hướng trọng tâm chiến lược quân sự tới khu vực này.

Cũng tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Liu nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc cho rằng "việc tìm kiếm hòa bình, theo đuổi các chương trình hợp tác và thúc đẩy phát triển là xu hướng hiện tại và chiếm ưu thế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Do đó, tất cả các bên nên góp phần vào việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực".

Phát ngôn viên này cũng thừa nhận rằng, khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi Trung Quốc và Mỹ có lợi ích chồng chéo và bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ đóng vai trò xây dựng trong khu vực và tôn trọng lợi ích, mối quan tâm của tất cả các bên trong khu vực, gồm cả Bắc Kinh.

Ông Liu cũng kêu gọi Mỹ làm việc với các nước trong khu vực tìm kiếm an ninh chung thông qua hợp tác và xây dựng một khu vực châu Á-Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng hơn, phù hợp với lợi ích của Trung Quốc, Mỹ và sự mong đợi của các nước khác trong khu vực.
 
Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)