Trung Quốc mời Triều Tiên vào "con đường tơ lụa", Bình Nhưỡng im lặng

24/04/2015 14:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Quan hệ chính trị Trung - Triều vẫn căng thẳng do Triều Tiên theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân.
Hình minh họa.

Yonhap ngày 24/4 đưa tin, Trung Quốc đã đề nghị Bắc Triều Tiên tham gia dự án Con đường tơ lụa đầy tham vọng làm sống lại tuyến thương mại cổ xưa giữa châu Á và châu Âu. Website đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng cho hay, Đại sứ nước này đã làm việc với Bộ trưởng Ngoại thương Triều Tiên Ri Ryong-nam.

Với 40 tỉ USD đổ vào quỹ, Trung Quốc tích cực thúc đẩy cái gọi là chiến lược một vành đai, một con đường, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông cảng khẩu, đường xá ở các nước láng giềng.

Đại sứ Trung Quốc giới thiệu về tầm nhìn của "một vành đai, một con đường" và hy vọng sẽ làm việc với Triều Tiên, nắm bắt cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Ông cũng nói rằng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Bắc Triều Tiên là chính sách kiên định của Bắc Kinh, Trung Quốc rất sẵn lòng hợp tác. Tuy nhiên tuyên bố không cho biết Bắc Triều Tiên đã phản ứng ra sao.

Quan hệ chính trị Trung - Triều vẫn căng thẳng do Triều Tiên theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân. Nhưng về mặt kinh tế, Trung Quốc vẫn là nước ủng hộ mạnh nhất, ngoài ra Bắc Kinh còn hỗ trợ Bình Nhưỡng về ngoại giao tại Liên Hợp Quốc.

Lãnh đạo 2 nước đều dự kiến sẽ đi Moscow dự kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới II ngày 9/5. Triều Tiên không bình luận gì về khả năng ông Kim Jong-un đến Nga. Nhưng nếu điều này xảy ra, đây sẽ là chuyến công du xuất ngoại đầu tiên của nhà lãnh đạo này.

Hồng Thủy