Trung Quốc ngăn chặn ASEM 10 đưa Biển Đông vào tuyên bố

18/10/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Theo nguồn tin này, một số quốc gia tham dự kỳ họp đã im lặng về vấn đề Biển Đông bởi các nước này nhận được lợi ích từ Trung Quốc.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Inter Aksyon ngày 17/10 đưa tin, Việt Nam và Philippines đã đồng ý tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, thúc đẩy việc tôn trọng các quy định luật pháp trong giải quyết vấn đề tranh chấp hàng hải ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã có buổi làm việc song phương với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bên lề hội nghị Á - Âu (ASEM) lần thứ 10 tại thành phố Milan, phía Bắc nước Ý.

Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự lo ngại về những leo thang căng thẳng trên Biển Đông, đồng ý sẽ làm việc cùng nhau để đưa vấn dề Biển Đông ra phiên thảo luận giữa các nhà lãnh đạo Á - Âu trong phiên họp ngày Thứ Sáu.

Philippines và Việt Nam cam kết thúc giục các đối tác ASEM khác hỗ trợ thực hiện hiệu quả Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và nhanh chóng đàm phán ký kết bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (DOC).

Những hoạt động đơn phương, thay đổi hiện trạng ở Biển Đông mà Trung Quốc tiến hành là trái với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), Ngoại trưởng Philippines khẳng định. Trung Quốc đã sử dụng ảnh hưởng của mình để can thiệp ngăn không đưa Biển Đông vào tuyên bố của Chủ tịch ASEM lần thứ 10, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Nguồn tin khẳng định vấn đề căng thẳng trên Biển Đông sẽ không được đưa vào tuyên bố của Chủ tịch ASEAM khi hội nghị kết thúc, bất chấp kêu gọi của Philippines với cộng đồng quốc tế về kế hoạch 3 điểm của Manila để giảm căng thẳng trên Biển Đông.

Theo nguồn tin này, một số quốc gia tham dự kỳ họp đã im lặng về vấn đề Biển Đông bởi các nước này nhận được lợi ích từ Trung Quốc.

Hồng Thủy