Binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (ảnh minh họa)

Báo Nhật: Trung-Nhật sẽ tiếp tục so tài ý chí quốc gia

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" ngày 26 tháng 12 cho rằng, chính quyền Shinzo Abe đang "tái vũ trang" Nhật Bản. Trong ngân sách Chính phủ biên chế độc lập, hoàn chỉnh lần đầu tiên sau khi nội các Shinzo Abe lên cầm quyền, chi tiêu quân sự gần 5.000 tỷ yên, tăng 2,8%, là mức tăng cao nhất trong 18 năm qua, trong đó ngân sách dành cho thành lập "lực lượng đoạt đảo" đặc biệt gây chú ý.

So với chi tiêu quân sự Nhật Bản từng tăng trưởng hai con số gần 20 năm trong giai đoạn kinh tế "bay lên" của thế kỷ trước, thì tốc độ hiện nay không được coi là quá nhiều.

Nhưng, theo báo Trung Quốc, đối với một nước tuyên bố không có quân đội, chi tiêu quân sự phải gọi là "chi tiêu phòng vệ", mức chi tiêu quân sự tương đương với Anh, Pháp thì "hoàn toàn không đơn giản".

Học giả Lưu Quân Hồng, Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế hiện đại Trung Quốc cố ý tuyên truyền cho rằng: "Quân sự Nhật Bản đã bước vào tiến trình bành trướng". Ngoài "quân sự", Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đề phòng mối đe dọa Trung Quốc ở vùng biển đảo Senkaku cũng sẽ tăng mạnh nhân viên.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản diễn tập đổ bộ - tàu đổ bộ mang theo xe quân sự tiến hành đổ bộ

Theo tờ "Yomiuri Shimbun" Nhật Bản, ngân sách chính phủ mới đã mang "màu sắc Abe" rõ rệt, nhằm thẳng vào "Trung Quốc, nước đang ra sức triển khai các hoạt động trên biển và sách lược quân sự ngày càng cứng rắn".

Ngày 25 tháng 12, tàu cảnh sát biển Trung Quốc tiếp tục tuần tra ở vùng biển đảo Senkaku. Tờ "Sankei Shimbun" Nhật Bản cho rằng, cuộc đấu ý chí giữa hai nước Nhật-Trung vẫn còn tiếp diễn, trong ngắn hạn sẽ không có khả năng kết thúc.

Theo bài báo, dự thảo ngân sách tài khóa năm 2014 của Nhật Bản được hội nghị nội các Chính phủ Nhật Bản thông qua ngày 24 tháng 12, trong đó ngân sách phòng vệ là 4.884,8 tỷ yên (1 USD khoảng 98,6 yên), tăng 2,8% so với năm 2013, đây cũng là tăng trưởng dương năm thứ hai liên tục về chi tiêu phòng vệ của Nhật Bản. Dự thảo ngân sách này sẽ được trình lên Quốc hội Nhật Bản vào tháng 1 năm 2014.

Ngân sách phòng vệ Nhật Bản có đặc điểm rõ ràng là "tăng cường phòng vệ đảo nhỏ", hãng Kyodo cho rằng, dự thảo ngân sách phòng vệ mới đã tập trung phối hợp với phương châm cốt lõi tăng cường phòng vệ đảo nhỏ của "Kế hoạch xây dựng Lực lượng Phòng vệ trung hạn" mới, tăng mạnh đầu tư cho thành lập, huấn luyện và trang bị của lực lượng tác chiến đổ bộ.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản dùng máy bay trực thăng Chinook để diễn tập đổ bộ

Lực lượng máy bay cảnh báo sớm E-2C và Lực lượng máy bay chiến đấu F-15 triển khai ở căn cứ Naha, Okinawa đều sẽ tăng từ 1 phi đội hiện nay lên 2 phi đội, đồng thời còn đẩy nhanh tiến trình nhập khẩu máy bay do thám không người lái Global Hawk và máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ.

Về lực lượng đoạt đảo (khiến Trung Quốc rất lo ngại), được biết, để thành lập “Quân đoàn cơ động đổ bộ” có thể triển khai hành động đoạt lại đảo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ thiết lập “Lực lượng sẵn sàng cơ độ đổ bộ” ở thành phố Sasebo, tỉnh Nagasaki (thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất). Bộ Quốc phòng chi 3,5 tỷ yên để mua xe chiến đấu đổ bộ và xe vận tải cho Lực lượng Phòng vệ Biển.

Tờ "Yomiuri Shimbun" Nhật Bản ngày 25 tháng 12 bình luận, tăng ngân sách phòng vệ đã tập trung thể hiện "màu sắc Abe". Trong tình hình hiện nay, đảng cầm quyền có thể quán triệt đầy đủ tư tưởng chính sách của họ.

Trong ngân sách phòng vệ mới, không chỉ Lực lượng Phòng vệ Biển/Trên không được coi là trọng điểm tăng cường, mà mà còn tập trung vào "đoạt lại và phòng thủ đảo nhỏ", đối tượng là Trung Quốc. Điều này đã phản ánh quan điểm và tư duy bảo đảm an ninh đối ngoại rõ ràng của nội các Shinzo Abe hiện nay.

Nhật Bản tăng mua máy bay chiến đấu tấn công liên hợp tàng hình thế hệ thứ năm F-35 Mỹ

Mạng tin tức "Daiji World" Ấn Độ ngày 25 tháng 12 cho rằng, trong ngân sách tài khóa 2014 với 95.880 tỷ yên kỷ lục vừa được Nhật Bản thông qua, chi tiêu quốc phòng chiếm 5,1%. Tuy nội các Nhật Bản nhấn mạnh mục đích tăng ngân sách quốc phòng là tăng khả năng trinh sát và phòng vệ, nhưng tiếp tục tăng cường thực lực quân sự của Nhật Bản có thể sẽ làm gia tăng lo ngại cho khu vực (chủ yếu là Trung Quốc).

Còn nhà nghiên cứu Lưu Quân Hồng, Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế hiện đại Trung Quốc cho rằng, năm 2014, Nhật Bản tiếp tục tăng chi tiêu quân sự, có nghĩa là Nhật Bản tiếp tục phải tiêu tiền làm việc.

Về tổng thể, ngân sách năm 2014 có 2 mặt, một là "an sinh", nhấn mạnh an sinh xã hội, giáo dục, dưỡng lão; hai là "an ninh", với tiền để bảo đảm an ninh Nhật Bản, thay đổi "chuyên phòng vệ", thực hiện chủ nghĩa hòa bình tích cực "lấy công làm thủ, chủ động hành động", có ý đồ "đánh đòn phủ đầu", chủ động theo đuổi, chứ không phải đơn giản bảo vệ lợi ích quốc gia.

Nhật Bản sẽ tăng cường triển khai 1 phi đội máy bay cảnh báo sớm E-2C (trên) và 1 phi đội máy bay chiến đấu F-15J cho căn cứ Naha, tỉnh Okinawa - hướng tây nam

Theo báo Trung Quốc, để tránh chi tiêu quân sự tăng trưởng quá mức, Nhật Bản hoàn toàn không coi ngân sách dành cho Lực lượng bảo vệ bờ biển là chi tiêu quân sự (xem lại ngân sách của Cảnh sát biển Trung Quốc có thuộc ngân sách quốc phòng hay không), trong khi đó, ngân sách Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng tăng mạnh.

Hãng tin "Jiji Press" cho rằng, cân nhắc đầy đủ đến diễn biến căng thẳng của tình hình đảo Senkaku, chính phủ tập trung phát huy vai trò của Lực lượng bảo vệ bờ biển như là một lực lượng cảnh giới/phòng bị, tăng cường sức mạnh bảo đảm an ninh biển của Nhật Bản, trở thành phòng tuyến đầu tiên ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc.

Để xây dựng lực lượng chuyên cảnh giới đảo Senkaku trong khuôn khổ thể chế cảnh giới biển, dự thảo ngân sách tài khóa 2014 chi 39,2 tỷ yên để "xây dựng thể chế" của Lực lượng bảo vệ bờ biển. Trong đó, Nhật Bản sẽ cải tạo và chế tạo mới 25 tàu tuần tra, gồm có tàu lớp nghìn tấn tiên tiến nhất, kinh phí được cấp là 23,5 tỷ yên.

Những tàu này sẽ bổ sung cho lực luợng chuyên cảnh giới đảo Senkaku mới, nhân viên cố định của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ tăng 320 người, đạt 13.208 người - mức cao nhất trong lịch sử.

Nhật Bản sẽ đầu tư mạnh cho cải tạo, chế mới tàu tuần tra tiên tiến bảo vệ đảo Senkaku
Đông Bình