Trung Quốc nói gì về hợp tác dầu khí Việt - Ấn ở Biển Đông?

22/11/2013 07:34 Hồng Thủy (Nguồn: The Hindu)
(GDVN) - Trung Quốc đã có phản ứng thận trọng với các hiệp định giữa Việt Nam và Ấn Độ về thăm dò, khai thác dầu khí (trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam) ở Biển Đông, không phản đối (vô lý) các dự án này như đã từng xảy ra trước đây, The Hindu đánh giá.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tờ The Hindu ngày 22/11 đưa tin, trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, hai bên đã thống nhất và ký biên bản ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác khai thác dầu khí trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Trung Quốc đã có phản ứng thận trọng với các hiệp định giữa Việt Nam và Ấn Độ về thăm dò, khai thác dầu khí (trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam) ở Biển Đông, không phản đối (vô lý) các dự án này như đã từng xảy ra trước đây, The Hindu đánh giá.

Hôm nay 22/11 Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đánh giá tình hình ở Biển Đông "nói chung là ổn định", nhưng lại nói thêm "lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán và rõ ràng".

"Chúng tôi hy vọng các nước có liên quan có thể làm nhiều việc có lợi cho phát triển hòa bình và ổn định trong khu vực hơn nữa", Hồng Lỗi nhấn mạnh khi trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm chính thức của Trung Quốc xung quanh các hiệp định Việt - Ấn về hợp tác dầu khí trên Biển Đông.

The Hindu cho hay, tháng 12 năm ngoái Bắc Kinh nói rằng họ phản đối (bất hợp pháp) các hoạt động "khai thác năng lượng đơn phương ở Biển Đông" và kêu gọi Ấn Độ tôn trọng cái gọi là "chủ quyền không thể tranh cãi" của Bắc Kinh ở khu vực này, đặc biệt nhằm vào lô 127 và 128 nằm trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
Hồng Thủy (Nguồn: The Hindu)